นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง เปิดเผยหลังพรรคภูมิใจไทยคว้าชัยเลือกตั้งปี 69 ว่า ยืนยันว่ารัฐบาลใหม่จะมีการเดินหน้าโครงการคนละครึ่ง พลัส อย่างแน่นอน แต่ต้องรอให้มีการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ให้เรียบร้อยก่อน โดยระหว่างนี้ยังมีเวลาในการออกแบบรายละเอียดของโครงการ ซึ่งจะเน้นความต่อเนื่องในการเพิ่มทักษะให้กับทั้งร้านค้าและประชาชนผ่านการใช้เทคโนโลยี-เอไอ
“ยืนยันว่าคนละครึ่ง พลัส เป็นนโยบายหลักของรัฐบาล เป็นนโยบายที่มีความสำคัญ ซึ่งจะมีการเดินหน้าต่ออย่างแน่นอน แต่ความชัดเจนต้องรอรัฐบาลใหม่ก่อน ดังนั้นช่วงนี้ก็มีเวลาในการออกแบบโครงการ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องจำนวนผู้ได้รับสิทธิ์ หรือวงเงินใช้จ่าย เรามีต้นแบบ มีวิธีคิดวิธีทำแล้ว พอมีรัฐบาลเรียบร้อยเราก็จะสามารถขับเคลื่อนโครงการได้”
เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าจะนั่งรองนายกรัฐมนตรีคุมกระทรวงเศรษฐกิจควบกับรมว.คลัง หรือไม่ นายเอกนิติ กล่าวว่า ตามที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ได้แถลงเมื่อวันที่ 8 ก.พ.69 รายงานข่าวแจ้งว่าก่อนหน้านี้ นายอนุทิน นำสมาชิกพรรคแถลงขอบคุณผลการเลือกตั้ง พร้อมประกาศ แพ็ก 4 ได้แก่ หนู-อนุทิน, ศุภจี สุธรรมพันธุ์, สีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว และเอกนิติ เป็นขุนพลหลักของภูมิใจไทย
นายเอกนิติกล่าวว่า การเดินหน้านโยบายเศรษฐกิจเพื่อให้มีความต่อเนื่อง แต่วันนี้ไม่จำเป็นต้องควิกแล้ว แต่จะต้อง บิ๊กวินให้กับเศรษฐกิจไทย นโยบายที่เคยทำมารัฐบาลจะเอามาต่อยอด เพื่อกระตุ้นให้เกิดการฟื้นตัว มีการกระจายรายได้เพิ่มขึ้น ตั้งแต่ระดับฐานรากจนถึงธุรกิจขนาดใหญ่ ขณะเดียวกันจะต้องยกระดับการลงทุนของไทย ไม่ให้เป็นคนป่วยแห่งเอเชีย ซึ่งเชื่อว่าความร่วมมือของทุกฝ่ายจะทำให้เศรษฐกิจไทยกลับมาแข็งแกร่งอีกครั้ง



