เมื่อเวลา 10.45 น. วันที่ 16 ก.พ. ที่เรือนจำกลางคลองเปรม กรุงเทพฯ นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความประจำตัวนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นตัวแทนเข้าเยี่ยมนายทักษิณภายในเรือนจำฯ แทนสมาชิกครอบครัวชินวัตร
ภายหลังใช้เวลาเข้าเยี่ยมประมาณ 45 นาที นายวิญญัติ เปิดเผยว่า วันนี้เป็นการพูดคุยเรื่องสารทุกข์สุกดิบ และตนได้รายงานความคืบหน้าเกี่ยวกับคดีให้ท่านทราบ ซึ่งท่านมีสุขภาพจิตใจที่ดีขึ้น ส่วนเหตุการณ์บ้านเมืองท่านก็รับรู้รับทราบ และเห็นว่าควรดำเนินการไปตามขั้นตอนของกฎหมาย
ส่วนกรณีที่มีการร้องให้มีการนับคะแนนใหม่ หรือมีการมองกันว่าอาจเป็นการเลือกตั้งที่เป็นโมฆะนั้น นายวิญญัติ กล่าวว่า นายทักษิณเห็นว่าให้เป็นไปตามข้อเท็จจริงและพยานหลักฐาน โดยถือเป็นเรื่องสำคัญ หากมีสิ่งใดไม่โปร่งใสหรือไม่ชัดเจน ก็ขอให้ดำเนินการไปตามขั้นตอน ทั้งนี้ นายทักษิณไม่ได้สั่งการตนแต่อย่างใด เป็นเพียงการพูดปรารภเท่านั้น

เมื่อถามว่า นายทักษิณได้ติดตามเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลหรือการร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายวิญญัติ ระบุว่า ท่านติดตามอยู่ แต่ไม่ได้มีความเห็นอะไร เพราะเป็นเรื่องของพรรคอยู่แล้ว ซึ่งจะมีคณะกรรมการบริหารพรรคประชุมหารือกันตามปกติ ส่วนใครจะดำเนินการอย่างไรก็เป็นไปตามนั้น เนื่องจากนายทักษิณเป็นเพียงประชาชนคนหนึ่ง
นายวิญญัติ กล่าวอีกว่า ในส่วนของกลุ่มพี่น้องคนเสื้อแดง มีทั้งคนที่เข้าใจและไม่เข้าใจ ซึ่งเป็นเรื่องปกติ แต่อยากให้คำนึงถึงประเทศชาติเป็นหลัก



