จากกรณีที่สมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ แจ้งยกเลิกการดำเนินงานตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลผ่านสื่อสังคมออนไลน์ เกี่ยวกับการยุติการดำเนินงานของสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์บางแห่ง และบางส่วนอาจมีความเกี่ยวข้องกับลูกค้า ธ.ก.ส. ทำให้สร้างความวิตกกังวลให้กับสมาชิกว่าเงินสมทบที่ส่งไปทั้งหมด โดยหวังว่าเป็นค่าจัดการศพในวาระสุดท้ายของชีวิตจะสูญเปล่าจากการยุติการดำเนินงานของสมาคมฯ

ล่าสุดวันที่ 20 ก.พ. ที่หอประชุมอำเภอกุสุมาลย์ จังหวัดสกลนคร มีการจัดการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2568 ของสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์เกษตรกรลูกค้า ธ.ก.ส.อำเภอกุสุมาลย์ โดยมีนายศศิพงศ์ โพธิ์ศรี ผู้อำนวยการสำนักงาน 12 สำนักงาน ธ.ก.ส.จังหวัดสกลนคร ฝ่ายกิจการสาขาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน เข้าร่วมการประชุมโดยสมาคมฯ ซึ่งมีสมาชิกกว่า 4,000 ราย ก่อตั้งมาแล้ว 26 ปี และมีเงินหมุนเวียนจำนวน 13 ล้านกว่าบาท
โดยนายศศิพงศ์ เปิดเผยว่า ในส่วนของจังหวัดสกลนคร ช่วงนี้เป็นช่วงประชุมประจำปีของสมาคมฯ แทบทุกแห่งในจังหวัดสกลนคร โดยจะมี ธ.ก.ส. เป็นที่ปรึกษาและประธานเครือข่าย เป็นแกนกลางในการช่วยเป็นที่ปรึกษาการดำเนินการของสมาคม ฯ ซึ่งขณะนี้จังหวัดสกลนครมีสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ประมาณ 13 สมาคม ซึ่งจะพบว่าสมาคมฯ ทุกสมาคมมีความมั่นคงแข็งแรง สมาชิกให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ทาง ธกส.มีนโยบายที่พัฒนาสมาคมฯ ด้วยการใช้ระบบต่างๆ ที่ธนาคารฯ มีอยู่ ตลอดจนการอบรมคุณธรรม จริยธรรมให้กับพนักงาน สิ่งที่สำคัญที่สุดคือสร้างความตระหนักรู้ให้กับสมาชิกว่ามีหน้าที่ต้องช่วยกันดูแลการดำเนินงานของสมาคมฯ ร่วมกัน และต้องส่งเงินสงเคราะห์ศพล่วงหน้า ขอให้ประชาชนมั่นใจว่ายังไม่มีการยกเลิกสมาคม เพราะแต่ละสมาคมยังคงมีความมั่นคงในการดำเนินการ



