จากกรณีคุ้มเสือ อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ นำแผงเหล็กกั้นบริเวณทางเข้า และติดป้ายข้อความ ปิดให้บริการชั่วคราว พร้อมกับเข้มงวดไม่ให้บุคคลภายนอกและนักท่องเที่ยวเข้าพื้นที่โดยเด็ดขาด โดยมีกระแสข่าวว่าเกิดเสือตายจำนวนมาก นั้น
ความคืบหน้าเมื่อเวลา 17.50 น. วันที่ 20 ก.พ. 69 นายกริชสยาม คงสตรี ผู้อำนวยการ สบอ.16 เปิดเผยว่า ในเรื่องดังกล่าวตนได้รับทราบแล้ว ตอนนี้จากรายงานพบว่าเสือของคุ้มเสือแม่ริม และแม่แตง ซึ่งเลี้ยงเสือไว้ 246 ตัว แต่ช่วงวันที่ 8 ก.พ. ที่ผ่านมา เกิดมีเสือป่วยเป็นจำนวนมาก จนถึงวันที่ 18 ก.พ. มีเสือตายทั้งสิ้น 72 ตัว
ผู้อำนวยการ สบอ.16 กล่าวอีกว่า ถือเป็นเหตุการณ์ที่เสือตายมากที่สุดในประเทศไทยที่เกิดขึ้นมา โดยตอนนี้ทางปศุสัตว์จังหวัด เข้าไปช่วยดูแลและขนย้ายสัตว์จากทั้งสองแห่งออกไปพักไว้และเฝ้าสังเกตการณ์ไม่ให้มีการระบาดขึ้นอีก ส่วนสาเหตุนั้นเชื่อว่ามาจากโรคระบาด ส่วนจะเป็นอะไรนั้นรอทางปศุสัตว์สรุปอีกครั้ง.



