สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 7 มี.ค. ว่า นายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) กล่าวว่า “การโจมตีที่ผิดกฎหมาย” ทั้งในตะวันออกกลางและพื้นที่ใกล้เคียง กำลังสร้างความทุกข์ทรมานและอันตรายอย่างมหาศาลต่อพลเรือน อีกทั้งยังส่งผลกระทบที่ร้ายแรงต่อเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะกลุ่มคนเปราะบางที่สุด
All the unlawful attacks in the Middle East and beyond are causing tremendous suffering and harm to civilians throughout the region – and pose a grave a risk to the global economy, particularly to the most vulnerable people.
— António Guterres (@antonioguterres) March 6, 2026
The situation could spiral beyond anyone’s control.…
สถานการณ์ตอนนี้กำลังหมิ่นเหม่ที่จะ “ขยายวงจนเกินกว่าจะควบคุมได้” ถึงเวลาแล้วที่จะต้องหยุดยิง และเข้าสู่กระบวนการเจรจาทางการทูตอย่างจริงจัง
นายทอม เฟลตเชอร์ รองเลขาธิการยูเอ็น ด้านกิจการมนุษยธรรม และผู้ประสานงานด้านความช่วยเหลือฉุกเฉิน กล่าวว่า ตอนนี้โลกกำลังเห็นการใช้เงินมหาศาล ที่ไม่ต่ำกว่าวันละ 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 31,774.99 ล้านบาท) ไปกับสงครามและการทำลายล้าง และโลกกำลังเผชิญกับการรวมตัวกันที่น่ากลัวของ “เทคโนโลยีและการสังหารโดยไม่ต้องรับผิด” ซึ่งเป็นการทำลายระบบกฎหมายสากล ซึ่งออกแบบมาเพื่อยับยั้งสัญชาตญาณเลวร้ายที่สุดของมนุษย์ในการทำสงคราม.
เครดิตภาพ : AFP



