เมื่อวันที่ 8 มี.ค.69 พ.ต.ท.วีระพันธ์ กิ่งบัว สว.(สอบสวน) สภ.บัวเชด จ.สุรินทร์ ได้รับแจ้งว่ามีผู้ถูกอาวุธปืนยิงได้รับบาดเจ็บ จึงรายงาน พ.ต.อ.พัลลภ มณีนาค ผกก.สภ.บัวเชด ทราบก่อนสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน และสายตรวจไปตรวจสอบ เหตุเกิดที่บริเวณบ้าน ในพื้นที่หมู่ 9 บ้านไกรสรพัฒนา ต.อาโพน อ.บัวเชด จ.สุรินทร์

ที่เกิดเหตุ พบนายวิระ อายุ 48 ปี อาศัยอยู่ที่บ้านที่เกิดเหตุ แจ้งว่าเป็นผู้ใช้อาวุธปืนสั้นยิงนายเตีย อายุ 52 ปี พี่เขย 1 นัด บาดเจ็บ เนื่องจากโกรธเคืองกันมาก่อน จึงควบคุมตัว พร้อมอาวุธปืนสั้น 1 กระบอก ที่อยู่บริเวณห้องนอนของผู้ต้องหา มาสอบสวน ส่วน นายเตีย ผู้บาดเจ็บ ทนพิษบาดแผลไม่ไหวเสียชีวิตระหว่างนำส่งโรงพยาบาล

จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า นายเตีย ผู้ตายซึ่งเคยมีปากเสียงโกรธเคืองกับนายวิระ ผู้ก่อเหตุอยู่เป็นประจำเรื่องส่วนตัว ก่อนเกิดเหตุ นายเตีย ได้เดินเข้ามาที่บ้านเกิดเหตุ แล้วมีปากเสียงกับนายวิระ จนเกิดมีปากเสียงกัน ก่อนนายวิระ ได้นำเอาอาวุธปืนดังกล่าวมายิงไปที่บริเวณหน้าอกนายเตีย 1 นัด บาดเจ็บ และพลเมืองดีได้นำตัวนายเตีย ไปส่งโรงพยาบาลบัวเชด และเสียชีวิต ดังกล่าว

จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัว นายวิระ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพในที่เกิดเหตุ ก่อนจะนำตัวไปควบคุมไว้ที่ สภ.บัวเชด พร้อมแจ้งข้อกล่าวหา ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา ครอบครองอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน โดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน พาอาวุธปืนไปในเมืองหรือหมู่บ้าน ที่สาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร ก่อนส่งตัวดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

นางหลัว อายุ 78 ปี แม่ผู้ตายกล่าวว่า ผู้ตายเป็นลูกชายคนที่ 2 ถูกลูกเขยยิง สาเหตุเพราะทั้งสองมีปากเสียงทะเลาะกันบ่อย แม้กระทั่งตอนอพยพหนีสถานการณ์กัมพูชา ก็ยังทะเลาะแม้แต่เรื่องเล็กๆน้อยๆในบ้าน ระหองระแหงกันแต่ครั้งนี้มันเกินกว่าเหตุ ตนจะไม่ให้อภัย อยากให้ตำรวจดำเนินคดีให้หนัก ให้ติดคุกตลอดชีวิต