เมื่อเวลา 09.45 น. วันที่ 9 กรกฎาคม ที่รัฐสภา นายอาสพลธ์ สรรณ์ไตรภพ สส.ศรีสะเกษ พรรคภูมิใจไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมเรื่องการติดตามกรณีทุจริตในการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุบุคคลเป็นข้าราชการหรือพนักงานส่วนท้องถิ่น ว่า วันนี้กรรมาธิการ ป.ป.ช. สภาผู้แทนราษฎรได้เชิญผู้แทนมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) คณะกรรมการกลางการสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่น (กสถ.) กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) และองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) เข้าร่วมประชุมโดยกรรมาธิการฯ ซึ่งตนได้ฝากองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันฯ ว่า สามารถซักถามประเด็นที่ยังเป็นที่สงสัยได้ทั้งหมดในเวทีนี้ ส่วนทางกรรมาธิการฯ อยากสอบถาม มศว ครอบคลุมทั้งหมดในเรื่องที่ มศว มีความเกี่ยวข้อง ตั้งแต่การจัดซื้อจัดจ้าง การออกข้อสอบ การตรวจข้อสอบ เรื่องแฟลชไดร์ฟต่างๆ
“จากการประสานงานในส่วนของ มศว ได้รับการยืนยันว่าอธิการบดี มศว จะมาด้วยตัวเองพร้อมคณะ และผู้อำนวยการศูนย์ทดสอบของ มศว ก็มาด้วย ทางอธิการบดี มศว ได้พูดคุยว่าอยากจะใช้เวทีกรรมาธิการ ป.ป.ช. พูดเรื่องราวทั้งหมดที่เขายังไม่มีโอกาสพูดต่อสังคมซึ่งผมก็ยินดีและรับฟังความคิดเห็นทุกฝ่ายอยู่แล้ว” นายอาสพลธ์ กล่าว

นายอาสพลธ์ กล่าวต่อว่า ส่วน กสถ. ซึ่งวันนี้ รมช.มหาดไทยได้ชี้แจงผ่านสังคมไปแล้วว่าจากผู้บรรจุข้าราชการท้องถิ่น 15,000 คน พบว่า มีการแก้ไขกระดาษคำตอบทุจริต 5,000 คน คำถามคือใน 5,000 คนนี้ยังสามารถทำงานต่อได้หรือไม่ ถ้าทำไม่ได้ ทาง กสถ. ในฐานะที่มีบทบาทหน้าที่โดยตรงจะสั่งพักงานหรือไม่ แล้วคนที่ไม่ได้กระทำผิดในกระบวนการนี้ และอยู่ในรายชื่อสำรอง สามารถเลื่อนลำดับขึ้นมาแทนได้หรือไม่ อย่างไรก็ตาม จากการประสานงานทราบว่า ประธาน กสถ. เดิมแจ้งว่าจะมาด้วยตัวเอง แต่ล่าสุดก็แจ้งมาว่าติดภารกิจไม่สามารถมาประชุมได้ และไม่ได้ส่งผู้แทนมาร่วมประชุม ดังนั้นคำถามเหล่านี้ก็จะสอบถามในการประชุมครั้งหน้า แต่หากการเชิญครั้งที่ 2 แล้วยังไม่มา ทางกรรมาธิการก็จะมีการใช้ พ.ร.บ.อำนาจเรียกของคณะกรรมาธิการของสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา พ.ศ. 2568
ทั้งนี้ ใน 5,000 คนนี้ เราอยากรู้ว่าจะให้ทำงานต่อได้หรือไม่หรือต้องสั่งพักงาน เพราะเมื่อมีการทุจริตแล้วทางกระทรวงมหาดไทย สถ. ก็ต้องส่งเรื่องไปยังสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และกรรมาธิการ ป.ป.ช. ก็จะติดตามเรื่องนี้โดยสอบถามไปทาง ป.ป.ช. ว่า กรณีที่เจออย่างนี้จะใช้เวลานานเท่าไร จะได้มีคำวินิจฉัยของ ป.ป.ช. ให้ข้าราชการที่ทุจริตทั้ง 5,000 คนนี้ หยุดปฏิบัติหน้าที่ มีโทษทางวินัยและส่งฟ้องศาลอาญาต่อไป
เมื่อถามว่าในการประชุมกรรมาธิการจะมีการพูดถึงการป้องกันการทุจริตสอบในอนาคตหรือไม่ นายอาสพลธ์ กล่าวว่า มีแน่นอน เพราะวันนี้เราต้องดูกระบวนการทั้งหมดว่าเกิดจากอะไร เมื่อเห็นแล้วก็จะนำมาสู่การศึกษาเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการทุจริตในอนาคต เพราะเป็นเรื่องใหญ่และเราต่อสู้มาตลอด และทำอย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตาม กรรมาธิการ ป.ป.ช. ไม่ได้จะไปก้าวก่ายหน่วยงานที่เขามีหน้าที่ แต่จะติดตามเรื่องนี้เพื่อให้คนที่กระทำความผิดมารับโทษทั้งหมด วันนี้สาวถึงอธิบดีฯ สังคมก็สงสัยว่ายังมีคนข้างบนอธิบดีอีกหรือไม่ ซึ่งกรรมาธิการก็จะติดตามตรวจสอบเรื่องนี้ต่อไป.



