เมื่อเวลา 11.40 น. วันที่ 10 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รมว.การต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา โพสต์ข้อความระบุจะมีการเจรจากับไทยหลังสงกรานต์ เรื่องการขอคืนพื้นที่บริเวณชายแดน ว่า เขาเสนอให้มีการประชุมคณะกรรมาธิการร่วมไทย-กัมพูชา (เจบีซี) โดยการเจรจาต้องอยู่ในกรอบ รวมถึงเรื่องคืนพื้นที่ ต้องไปว่ากันในที่ประชุมเพื่อเดินหน้าปักปันเขตแดน ต้องรอหลังจากมีรัฐบาลใหม่เข้ามาทำหน้าที่แล้วค่อยมาพิจารณาว่าการประชุมเจบีซีฝ่ายไทยจะพร้อมเมื่อใด ที่เขาต้องการเจรจาเป็นผลมาจากการสู้รบครั้งล่าสุด
ในส่วนการเก็บกู้ทุ่นระเบิดและปราบปรามสแกมเมอร์ไม่เกี่ยวข้องกับเวทีประชุมนี้ เพราะเป็นสิ่งที่ฝ่ายกัมพูชาต้องดำเนินการอยู่แล้ว สืบเนื่องจากผลของการประชุมช่วงหยุดยิง เรื่องเก็บกู้ทุ่นระเบิด หากฝ่ายกัมพูชายังไม่พร้อมแต่ฝ่ายไทยพร้อม ฝ่ายกัมพูชาต้องให้ความร่วมมือกับเรา เช่นเดียวกับสแกมเมอร์ที่เกี่ยวข้องกับทั่วโลก ไม่เฉพาะไทยกับกัมพูชา ดังนั้น ฝ่ายกัมพูชาต้องจริงจังกับเรื่องนี้ด้วย เพราะรู้ว่ากระบวนการเหล่านี้อยู่ฝั่งไหน หากกัมพูชาต้องการให้มีประชุมเจบีซี และเดินหน้าปักปันเขตแดน ต้องเก็บกู้ทุ่นระเบิดเพื่อทำพื้นที่ให้ปลอดภัย ไม่ใช่เปิดประชุมแล้วพูดคุยในประเด็นที่กัมพูชาต้องการจะคุย เพราะยังมีประเด็นอื่นที่ต้องพูดคุยกัน
นายสีหศักดิ์ กล่าวว่า หน้าที่ของคณะกรรมการเจบีซีคือ เรื่องของการปักปันเขตแดนตามกฎหมายระหว่างประเทศ ขณะที่ความคืบหน้าในการยกเลิกศึกษายกเลิกบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) ระหว่างรัฐบาลไทยกับรัฐบาลกัมพูชาว่าด้วยพื้นที่ไทยและกัมพูชาอ้างสิทธิในไหล่ทวีปทับซ้อนกัน พ.ศ. 2544 ซึ่งให้รอดูการแถลงนโยบายของรัฐบาลต่อรัฐสภา โดยมีการพูดคุยในระดับหนึ่งว่าควรเป็นเรื่องของรัฐบาลใหม่



