นายสตีฟ วอล์กเกอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ดีเอชแอล ซัพพลายเชน กลุ่มธุรกิจประเทศไทย เปิดเผยว่า ดีเอชแอล ซัพพลายเชน ประเทศไทย (DHL) ร่วมกับบริษัท ไทยฟู้ดส์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) จัดตั้งศูนย์รวมบริหาร และกระจายสินค้า (Centralized Fulfillment Center) ณ อาคารคลังสินค้าอเนกประสงค์ใน อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา โดยเป็นศูนย์ควบคุมอุณหภูมิหลายระดับแบบครบวงจร สามารถบริหารจัดการสินค้าทั้งแบบอุณหภูมิปกติ แช่เย็น และแช่แข็งในที่เดียว เพื่อให้การจัดการผลิตภัณฑ์ที่มีความหลากหลายของไทยฟู้ดส์ กรุ๊ป ดำเนินไปอย่างมีประสิทธิภาพ สอดคล้องตามกฎระเบียบ ช่วยเสริมประสิทธิภาพการตรวจสอบซัพพลายเชน การควบคุม และเพิ่มความแม่นยำในการดำเนินงานคลังสินค้าแบบครบวงจร

นายสตีฟ กล่าวต่อว่า ศูนย์กระจายสินค้าดีเอชแอล สาขาวังน้อย จะบริหารคลังสินค้าแบบอุณหภูมิปกติ (Ambient Warehouse Management) สำหรับสินค้ากลุ่มของแห้ง อาทิ อาหารบรรจุภัณฑ์แห้งและเครื่องปรุงรส ส่วนการบริหารคลังสินค้าแบบแช่เย็น (Chilled Cross-Dock) จะอยู่ภายใต้การควบคุมอุณหภูมิอย่างเข้มงวดที่ 0-4°C เพื่อรองรับสินค้าสดที่หมุนเวียนรวดเร็ว และจำเป็นต้องควบคุมอุณหภูมิที่แม่นยำ อาทิ ผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูปประเภทลูกชิ้นและไส้กรอก รวมถึงสินค้าพร้อมปรุง นอกจากนี้ยังมีการบริหารคลังสินค้าแบบแช่แข็ง (Frozen Warehouse Management) สำหรับสินค้าที่ต้องเก็บรักษาที่อุณหภูมิต่ำกว่า -18°C รวมถึงอาหารแช่แข็ง และอาหารพร้อมรับประทาน เช่น เนื้อสัตว์แปรรูปและวัตถุดิบต่างๆ

นายสตีฟ กล่าวอีกว่า การดำเนินงานทั้งหมดจะอยู่ภายใต้ระบบบริหารจัดการคลังสินค้า (Warehouse Management Systems – WMS) แบบบูรณาการ สามารถมองเห็นเส้นทางสินค้าได้แบบเรียลไทม์ เพิ่มความสามารถในการตรวจสอบ และเพิ่มความเข้มงวดในการควบคุมสินค้าคงคลังในทุกอุณหภูมิ ระบบดิจิทัลนี้จะช่วยให้การวางแผนความต้องการมีความแม่นยำยิ่งขึ้น ลดการสูญเสีย และช่วยให้สามารถนำข้อมูลมาใช้ตัดสินใจในขั้นตอนต่างๆ ได้ดีขึ้น ศูนย์กระจายสินค้าแห่งนี้จะดำเนินงานตามมาตรฐาน Good Manufacturing Practice (GMP) และ Hazard Analysis and Critical Control Points (HACCP) อย่างเคร่งครัด เพื่อรับประกันความปลอดภัยด้านอาหาร การประกันคุณภาพ และการปฏิบัติตามกฎระเบียบอย่างครบถ้วน ทั้งในส่วนของสินค้าอุณหภูมิปกติ สินค้าแช่เย็น และสินค้าแช่แข็ง.