ความเคลื่อนไหวนักกีฬาวินด์เซิร์ฟทีมชาติไทย ชุดเอเชียนบีชเกมส์ ครั้งที่ 6 ที่เมืองซานยา ประเทศจีน ในเดือนเมษายน 2569 ซึ่งชิงชัย 2 เหรียญทอง ประเภทกัสตรา ฟอยล์ รุ่นอายุไม่เกิน 21 ปี ชาย-หญิง ไทยส่งดาวรุ่ง 4 คน นักกีฬาชาย วชิรวิทย์ ทนอุป, รัชชานนท์ ขุนเจ๋ง และ นักกีฬาหญิง ชนัฐกานต์ เจริญสุข, วรรณิดา วินทะชัย ภายใต้การควบคุมของ “โค้ชโอ๊ต” นายณัฐพงษ์ โพธิ์นพรัตน์ ผู้ฝึกสอน
นายพัฒนา บุญสวัสดิ์ เลขาธิการสมาคมกีฬาวินด์เซิร์ฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สำหรับการฝึกซ้อมในช่วงนี้ “โค้ชโอ๊ต” เน้นในเรื่องการเสริมสร้างความแข็งแกร่ง พละกําลัง โดยเฉพาะการออกสตาร์ทให้มีพลัง เร็ว และแรงมากขึ้น รวมทั้งนักกีฬาทุกคนสอบปลายภาคเสร็จเรียบร้อยแล้ว สามารถมุ่งมั่นกับการฝึกซ้อมได้เต็มที่ ภาพรวมถือว่าทุกคนมีความพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจดีมาก คู่แข่งสำคัญจะเป็น “เจ้าภาพ” จีน และ ฮ่องกง ขณะเดียวกัน ยอมรับว่านักกีฬาไทยค่อนข้างเสียเปรียบในเรื่องของอายุ เนื่องจากแต่ละคนอายุอยู่ที่ 16-17 ปี แต่ต้องไปแข่งขันในรุ่นอายุไม่เกิน 21 ปี แต่ยังมั่นใจศักยภาพของนักกีฬาไทย ตั้งเป้าอย่างน้อย 1 เหรียญทองแดง

ส่งนึกรณีที่ ”เจ้าภาพ“ จีน ได้ประกาศปรับเปลี่ยนอุปกรณ์จากเดิมประเภทไอคิว ฟอยล์ มาเป็นประเภทกัสตรา ฟอยล์ ซึ่งกัสตรา ฟอยล์ จะเป็นอุปกรณ์ที่ผลิตในประเทศจีน มีแข่งภายในประเทศจีนเท่านั้น พ่อบ้านโต้คลื่นไทย กล่าวว่า ในจุดนี้ต้องยอมรับว่า “เจ้าภาพ” จะได้เปรียบในเรื่องของความคุ้นเคยอุปกรณ์กว่าทุกชาติ ส่วนทีมไทยได้ซื้อบอร์ดกัสตรา ฟอยล์ มาฝึกซ้อมที่ประเทศไทย 4 ชุด ปัจจุบันก็ใช้อุปกรณ์ดังกล่าวในการฝึกซ้อมเป็นหลัก ตอนนี้ทุกคนปรับตัวกับอุปกรณ์ได้ดี
ทั้งนี้ ทีมวินเซิร์ฟไทย มีกำหนดเดินทางไปเมืองซานยา ประเทศจีน ในวันที่ 16 เม.ย.69 โดยกีฬาวินด์เซิร์ฟมีกำหนดแข่งขันวันที่ 23-28 เม.ย. 69



