นายวุฒิทัต ตันติเวสส รองอธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน ระบุถึงสถานการณ์น้ำมันเชื้อเพลิงล่าสุดว่า สถานการณ์น้ำมันสำรองในประเทศ ปัจจุบันอยู่ที่ 5,060 ล้านลิตร ประมาณ 41 วัน และมีน้ำมันระหว่างทางรวมกับน้ำมันที่จะนำเข้า ซึ่งได้รับการยืนยันแล้ว อยู่ที่ 7,396 ล้านลิตร ประมาณ 59 วัน รวมแล้วมี 12,456 ล้านลิตร ทำให้ไทยมีน้ำมันสำรองใช้ประมาณ 100 วัน
ส่วนการแก้ไขปัญหาขาดแคลนน้ำมัน กรมธุรกิจพลังงานร่วมกับสำนักงานพลังงานจังหวัด 76 จังหวัด ลงพื้นที่สำรวจ ปัญหาการขาดแคลนน้ำมัน ณ สถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศ ระหว่างวันที่ 15-17 มี.ค. 69 จำนวน 2,649 แห่ง
พบว่า
– สถานีบริการปิดชั่วคราว 241 แห่ง มีสัดส่วน 9.1%
– เปิดให้บริการแต่น้ำมันบางชนิดหมดหรือใกล้หมด 1,912 แห่ง มีสัดส่วน 72.2%
– เปิดให้บริการปกติ 496 แห่ง มีสัดส่วน 18.7%
สาเหตุมาจากข้อจำกัดการขนส่งล่าช้า ไม่ทันต่อความต้องการ เนื่องจากยอดปริมาณการจำหน่ายที่สูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยยอดการจำหน่ายน้ำมันในช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา อยู่ในระดับสูงกว่าปกติมาก โดยเฉพาะในวันที่ 4 มีนาคม 69 แต่ล่าสุด ณ วันที่ 17 มี.ค. 69 พบว่า ยอดการจำหน่ายน้ำมันดีเซล เริ่มลดลงมาอยู่ที่ 75 ล้านลิตรต่อวัน และเบนซิน/แก๊สโซฮอล์ อยู่ที่ 31 ล้านลิตร/วัน เริ่มกลับเข้าสู่ช่วงก่อนการสู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลาง ในเดือน ก.พ. ที่ยอดการใช้น้ำมันดีเซล อยู่ที่ 70 ล้านลิตร/วัน และเบนซิน/แก๊สโซฮอล์ อยู่ที่ 34 ล้านลิตร/วัน
ส่วนความคืบหน้าในการดำเนินการในช่วงนี้จากสถานการณ์น้ำมันไม่เพียงพอต่อความต้องการ ทำให้หน้าสถานีบริการเป็นคอขวดจากการขนส่งน้ำมันล่าช้า มีข้อจำกัดในการขนส่ง กระทรวงพลังงานจึงขอความร่วมมือไปยัง 4 หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงคมนาคม และกรุงเทพมหานคร ในการผ่อนผันเวลาเดินรถให้สามารถขนส่งน้ำมันได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อเร่งกระจายน้ำมันเข้าสู่สถานีบริการต่างๆ ให้รวดเร็ว ลดปัญหาคอขวดหน้าสถานีบริการ และแก้ไขปัญหาให้เร็วที่สุด ขณะเดียวกัน กรมธุรกิจพลังงานได้ประสานผู้ค้าเพื่อเพิ่มเที่ยวรถ โดยแต่ละรายสามารถเพิ่มเที่ยวรถขนส่งน้ำมันได้ตั้งแต่ 10% ถึงกว่าเท่าตัว ซึ่งจะช่วยให้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชนมากขึ้น
“กรมธุรกิจพลังงาน ขอยืนยันว่าการจัดหาน้ำมันดิบจากต่างประเทศยังเป็นไปตามปกติ โดยกรมธุรกิจพลังงาน สำนักงานพลังงานจังหวัดทั่วประเทศ จะร่วมกับกระทรวงพาณิชย์และกระทรวงมหาดไทย ตรวจสอบสถานประกอบการอย่างต่อเนื่องเพื่อให้กลับเข้าสู่สภาวะปกติโดยเร็วที่สุด ขอความร่วมมือช่วยกันประหยัดพลังงาน”



