สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองซูริก ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 20 มี.ค. ว่ารัฐบาลสวิตเซอร์แลนด์ออกแถลงการณ์ ระงับการส่งออกยุทโธปกรณ์ทางการทหารไปยังสหรัฐ ในช่วงที่สงครามตะวันออกกลางยังคงดำเนินอยู่ เพื่อรักษาหลักการ “ความเป็นกลางทางทหาร” ที่ยึดถือมาอย่างยาวนานกว่า 500 ปี
ทั้งนี้ รัฐบาลสวิตเซอร์แลนด์ระงับการออกใบอนุญาตใหม่ให้แก่สหรัฐแล้ว ส่วนใบอนุญาตเดิมที่มีอยู่จะถูกตรวจสอบอย่างเข้มงวด โดยกลุ่มผู้เชี่ยวชาญจาก 3 กระทรวง ได้แก่ กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงกลาโหม และกระทรวงเศรษฐกิจ เพื่อพิจารณาว่า ขัดต่อหลักความเป็นกลางของประเทศหรือไม่
Switzerland will temporarily stop exports linked to any new US arms and ammunition orders, citing its tradition of neutrality amid the Iran war. https://t.co/R4XTF7sdW0
— Bloomberg (@business) March 20, 2026
อนึ่ง สวิตเซอร์แลนด์ไม่ได้ออกใบอนุญาตส่งออกอาวุธให้แก่ อิสราเอล หรือ อิหร่าน มานานหลายปีแล้ว และปฏิเสธคำขอของสหรัฐ ในการบินผ่านน่านฟ้ามาตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ. ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันที่สงครามเริ่มต้น
สำหรับความเป็นกลางของสวิตเซอร์แลนด์ มีประวัติศาสตร์ยาวนานย้อนไปถึงปี 2059 และได้รับการยอมรับจากนานาชาติมาตั้งแต่ปี 2358.
เครดิตภาพ : AFP



