เมื่อวันที่ 22 มี.ค. นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์วิดีโอคลิปลงในเฟซบุ๊ก วรงค์ เดชกิจวิกรม – Warong Dechgitvigrom โดยระบุหัวข้อ “ลดผู้ช่วย สส.” ระบุว่า สส. มีผู้ช่วย 8 คน มากเกินความจำเป็น เบียดเบียนภาษีประชาชน ควรจะลดเหลือ 3 คน จะประหยัดงบประมาณปีละ 540 ล้านบาท (อัตราเงินเดือนใหม่) หรือสมัยละ (4 ปี) 2,160 ล้านบาท
ทั้งนี้ ในเนื้อหาวิดีโอคลิป นพ.วรงค์ กล่าวว่า มีอีกหนึ่งปัญหาที่เป็นการเอื้อประโยชน์ให้แก่ สส. ที่มากเกินความจำเป็น นั่นคือการแต่งตั้งผู้ช่วย ขณะที่ สส. มีผู้ช่วย 8 คน สิ่งที่พี่น้องประชาชนถาม พวกท่านเอาผู้ช่วย 8 คนไปทำไมเยอะแยะไปหมด ยุคสังคมข่าวสารยุคใหม่ ยุคเทคโนโลยี ยุคการติดต่อสื่อสารที่เรียกว่า ยุคดิจิทัล การประสานงานต่างๆ มันง่ายมาก การสืบค้นข้อมูลต่างๆ มันง่ายมาก มี เชื่อไหมว่าในวันที่ 1 ต.ค. ที่จะถึงนี้ ผู้ช่วยต่างๆ เหล่านี้จะมีการปรับเงินเดือนขึ้น ตนเอาเฉพาะผู้เชี่ยวชาญที่ถือเป็นเบอร์หนึ่ง มีการปรับเงินเดือนจาก 24,000 บาท เป็น 28,800 บาท ในส่วนที่เหลืออีก 7 คน จะมีการปรับเงินเดือนจาก 15,000 บาท เป็น 18,000 บาท ถ้าเราเอาค่าใช้จ่ายใน 8 คนเหล่านี้ในตัวเลขใหม่ที่มีการปรับ สส. 1 คนจะมีรายได้ผ่านผู้ช่วยสูงถึง 154,800 บาท
“ผมคิดว่าถ้าเราช่วยกันประหยัด ภายใต้สภาวะเศรษฐกิจ ปัญหาน้ำมัน ข้าวของต่างๆ แพงขึ้น พวกเราต้องร่วมมือในการประหยัดด้วย อย่าเอื้อประโยชน์ให้กับนักการเมืองมากเกินไป ถ้าเราลดผู้ช่วยเหลือสัก 3 คน เราจะประหยัดงบประมาณแผ่นดินได้ถึงปีละ 540 ล้านบาท ถ้า 1 สมัย 4 ปี เงินก้อนนี้เราสามารถประหยัดได้สูงถึง 2,160 ล้านบาท เงินพวกนี้มันมากพอที่จะไปดูแลผู้สูงอายุ ดูแลอาหารนักเรียน หรือแม้แต่ดูแลสวัสดิการพี่น้องทหารที่ชายแดน มาช่วยกันเพื่อให้มีการปรับลดจาก 8 คนเหลือ 3 คนจริงๆ” นพ.วรงค์ กล่าว.



