เมื่อวันที่ 23 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทีมโฆษกศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ของสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศของกรุงเทพมหานคร ประจำวันที่ 23 มี.ค. 69 เวลา 07.00 น. ค่าเฉลี่ย 24 ชั่วโมง ของฝุ่น PM2.5
ตรวจวัดได้ 16.4-31.9 มคก./ลบ.ม. พบว่าไม่เกินมาตรฐานทุกพื้นที่ที่มีการตรวจวัด (มาตรฐานไม่เกิน 37.5 มคก./ลบ.ม.) ดัชนีคุณภาพอากาศของสถานีตรวจวัดของกรุงเทพมหานคร ส่วนใหญ่อยู่ในระดับคุณภาพอากาศดี ค่าเฉลี่ยฝุ่นอยู่ที่ 23.8 มคก./ลบ.ม.

ปัจจัยที่เกี่ยวข้อง (คาดการณ์แนวโน้มสระหว่างภาพอากาศที่ส่งผลกระทบต่อฝุ่น PM2.5 โดยสภาพทางอุตุนิยมวิทยา) ระหว่างวันที่ 23-29 มี.ค. การระบายอากาศอยู่ในเกณฑ์ “ดี” ขณะชั้นบรรยากาศใกล้ผิวพื้นมีลักษณะค่อนข้างเปิด ประกอบกับได้รับอิทธิพลจากลมใต้ ซึ่งมีกำลังแรงในบางวัน ส่งผลให้การสะสมฝุ่นละอองมีแนวโน้มลดลง และคาดการณ์วันนี้ อากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่
จากการตรวจสอบข้อมูลจุดความร้อน (hotspot) ผ่านดาวเทียม จากหน่วยงาน NASA พบจุดความร้อนที่ดาวเทียมตรวจพบค่าความร้อนสูงผิดปกติจากค่าความร้อนบนผิวโลกบริเวณพื้นที่กรุงเทพมหานคร พบจุดความร้อน ในวันที่ 22 มี.ค. 69 จำนวน 1 จุด เวลา 14.22 น. แขวงทวีวัฒนา เขตทวีวัฒนา (อยู่ระหว่างประสานตรวจสอบจุดความร้อน)

ทั้งนี้ แนะนำประชาชนควรตรวจสอบข้อมูลคุณภาพอากาศก่อนออกจากบ้าน ผ่านทาง แอปพลิเคชัน AirBKK, www.airbkk.com, FB: สำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร, FB: กองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง สำนักสิ่งแวดล้อม, FB: กรุงเทพมหานคร และ LINE ALERT หากประชาชนพบเห็นแหล่งกำเนิดมลพิษสามารถแจ้งเบาะแสผ่านทาง Traffy Fondue.



