สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 24 มี.ค. ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ยืนยันว่า ขณะนี้มี “จุดร่วมสำคัญที่เห็นพ้องตรงกัน” กับอิหร่าน โดยมีการบรรลุข้อตกลงร่วมกันแล้วถึง 15 ประเด็น


อย่างไรก็ตาม ทรัมป์เปิดเผยออกมาเพียงข้อเดียว คือการที่อิหร่านให้คำมั่นว่าจะไม่ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์ พร้อมทั้งย้ำว่า อิหร่านเป็นฝ่ายอยากทำข้อตกลงมาก ซึ่งสหรัฐก็อยากทำเช่นกัน


จนถึงตอนนี้ อิหร่านยังคงยืนกรานปฏิเสธ ว่ามีการเจรจาเกิดขึ้นแล้ว ขณะที่แหล่งข่าวระดับสูงจากกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านเปิดเผยกับสื่อสหรัฐหลายแห่ง ว่า “ได้รับประเด็นข้อเสนอ” จากสหรัฐ “ผ่านคนกลาง” และตอนนี้ “อยู่ระหว่างการพิจารณา” พร้อมทั้งย้ำว่า ขั้นตอนดังกล่าวถือเป็นเพียง “การเตรียมความพร้อมเบื้องต้นก่อนที่จะนำไปสู่การเจรจาอย่างเป็นทางการ” เท่านั้น.

เครดิตภาพ : AFP