วัดโมลีโลกยาราม ราชวรวิหาร จัดพิธีถวายกองทุนนิตยภัต ครั้งที่ 147 ปีที่ 13 ประจำเดือนมี.ค. 2569 เพื่ออุปถัมภ์พระภิกษุ สามเณร และแม่ชี ที่เล่าเรียนบาลีสนามหลวง โดยมีการถวายมหาสังฆทานทุนการศึกษารูปละ 500 บาท รวมทั้งสิ้น 18 คณะ จำนวน 882 ทุน มูลค่ารวม 441,000 บาท เมื่อวันที่ 29 มี.ค. ที่ผ่านมา

โดยในการถวายทุนครั้งนี้มีพระพรหมวชิโรดม เจ้าคณะภาค 10 และเจ้าอาวาสวัดโมลีโลกยารามฯ เป๋นประธานฝ่ายสงฆ์ ศาสตราจารย์ ดร.อุทิส ศิริวรรณ และ ศาสตราจารย์ ดร.โชติกา รามบุตร เป็นประธานฝ่ายฆราวาส พร้อมด้วยดร.สมหมาย วังเกล็ดแก้ว และคณะพระเถรานุเถระร่วมเดินทางมามอบถวายทุนนิตยภัต นำโดย พระมหาจรรยา สุทธิญาโณ พระธรรมทูตนักเทศน์ชื่อดังในสหรัฐอเมริกา เจ้าอาวาสวัดพุทธปัญญา รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา, พระครูสมุห์กันตพัฒน์ สุภทฺโท รองเจ้าอาวาสวัดคลองเตยนอก และ พระสมชาย ชวนปญฺโญ วัดนายโรง

พระพรหมวชิโรดม กล่าวสัมโมทนียกถาว่า ครั้งนี้มีพระภิกษุสามเณรมารับทุนค่อนข้างน้อย เนื่องจากพระเณรกว่า 300 รูป ได้กระจายกำลังออกไปปฏิบัติศาสนกิจเป็นพระวิทยากรและพี่เลี้ยงในโครงการบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อนในพื้นที่ 6 จังหวัดภาคอีสาน ได้แก่ อุบลราชธานี ศรีสะเกษ นครพนม ยโสธร มุกดาหาร และอำนาจเจริญ ซึ่งโครงการนี้มีความพิเศษยิ่งเนื่องจาก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานผ้าไตรแก่พระอุปัชฌาย์ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบรมวงศานุวงศ์ ตลอดจนเปิดโอกาสให้เยาวชนได้บวชเรียนและสร้างศาสนทายาทสืบทอดอายุพระพุทธศาสนา

พระพรหมวชิโรดม กล่าวต่อไปว่า สำหรับผลการสอบบาลีสนามหลวงรอบแรกของปี 2569 วัดโมลีโลกยารามฯ มีผู้สอบผ่านชั้นประโยค ป.ธ.9 สูงถึง 26 รูป แบ่งเป็นพระภิกษุสามเณร 25 รูป และแม่ชี 1 คน เมื่อรวมทุกชั้นประโยคในรอบแรกสอบผ่านถึง 309 รูป ซึ่งคาดการณ์ว่าเมื่อรวมผลการสอบกับรอบที่สอง จะสามารถทำลายสถิติสูงสุดของปี 2567 ที่เคยสอบผ่านถึง 338 รูปได้อย่างแน่นอน อย่างไรก็ตามปัจจุบันประชากรพระภิกษุสามเณรลดลงอย่างน่าใจหาย การมอบทุนการศึกษาจึงเป็นเสมือนการให้กำลังใจแก่ศาสนทายาท อย่าได้ดูถูกบุญ อย่าได้กลัวบุญ เพราะคำว่าบุญเป็นชื่อของความสุข

ด้าน ดร.พระมหาจรรยา กล่าวว่า ได้ร่วมอุปถัมภ์วัดโมลีโลกยารามเข้าสู่ปีที่ 6 แล้ว โดยเริ่มตั้งแต่ช่วงวิกฤตโควิด-19 ระบาดหนักด้วยแรงบันดาลใจที่อยากทำบุญเลี้ยงพระจำนวน 500 รูปอย่างไรก็ตามไม่ได้ยึดติดว่าพระ เณรจะต้องสอบได้หรือไม่ เพียงแค่เห็นท่านจับหนังสือเรียนบาลีก็ถือว่าชื่นใจแล้ว เพราะถือว่าบุคคลเหล่านี้เกิดมาเพื่อบำรุงพระศาสนา



