หลังเกม ทีมชาติไทย เฉือนชนะ เติร์กเมนิสถาน 2-1 คว้า 3 แต้ม เข้ารอบสุดท้ายเอเชียนคัพ 2027 แบบฉิวเฉียด จากเกมที่ ราชมังคลากีฬาสถาน วันที่ 31 มี.ค.69

ชนาธิป สรงกระสินธ์ กัปตันทีม กล่าวว่า สำหรับตน เป็นเกมที่ยาก ตั้งแต่ไปเยือนแล้ว ขอบคุณเพื่อนร่วมทีม ขอบคุณโค้ช สตาฟโค้ช ที่ทำกันได้อย่างเต็มที่ และทำมันสำเร็จ ตั้งแต่เข้าแคมป์มา โค้ชเลือกผู้เล่นที่ดีที่สุด วันนี้ ขอบคุณน้องๆ รุ่นพี่ ที่มีส่วนสำคัญ ที่ช่วยกันซ้อมทั้ง 23 คน อย่างที่โค้ชบอก ทุกคนคือผู้เล่นที่สำคัญ

“ผมรู้สึกว่าวันนี้เป็นวันที่ ก่อนหน้านั้นก็เคยพูดจะมีความสุข ทำให้คนไทยมีความสุข เพราะอะไรอะไรหลายอย่าง”

“ตัวผมเองยังมีอะไรที่ต้องปรับปรุง สิ่งสำคัญคือ ไม่ว่าจะเราจะผิดพลาดในสนามมากแค่ไหน ต้องมีคุณภาพที่แข็งแกร่ง ต้องพยายามเอาบอลกลับมา พยายามวิ่งสู้ วันนี้เป็นวันที่สำคัญ สำหรับพวกเรา พวกเราต้องชนะอย่างเดียว พอชนะทุกคนมีความสุข ขอบคุณนักฟุตบอลทุกคนที่ช่วยกันทำให้ช้างศึกพวกเราได้ไปต่อ”

เมื่อถามถึงช่วงตอนโดนตีเสมอ เจ กล่าวว่า เป็นช่วงเวลาหนึ่งสำหรับฟุตบอล ตนก็มีคุยกับรุ่นน้องในทีม ว่าเราทำได้ เราต้องไปต่อ อาจจะเป็นความรู้สึกที่ยากมากๆ เพราะตอนนั้นที่โดนตีเสมอ ทีมไทยมีการเร่ง เริ่มโยนตามคู่แข่ง เสียบอลบ้าง พอโค้ชได้เติมผู้เล่นเกมรุกลงไป มาได้ลูกสุดท้าย

“ผมอยากจะบอกว่าจริงๆ แล้ว เราหานักฟุตบอลคุณภาพแบบพี่อุ้ม (ธีราทร บุญมาทัน) ไม่ได้แล้วแหละ กับเท้าซ้ายที่เปิดบอลแม่น ผมต้องยกเครดิตให้แก สำหรับผมเป็นอะไรที่หาคนมาแทนยาก เขาสามารถตัดสินเกมได้”

“ตอนแรกจะให้น้องอีกคนไปเปิด ผมบอกพี่อุ้มไปเปิด เพราะผมเชื่อว่าเขามีคุณภาพ” เจ กล่าว

ชนาธิป ยังกล่าวถึง ผลงานของนักเตะประสบการณ์สูง อย่าง สารัช อยู่เย็น, ธีราทร บุญมาทัน ว่า “ผมว่าโค้ชน่าจะให้คำตอบได้ดีอยู่แล้ว ถ้าเรายังมีนักฟุตบอลที่คุณภาพดี และเราไม่เอาเขาไปเล่น และเราจะหานักฟุตบอลแบบไหนมาติดทีมชาติ จะหารุ่นใหม่ แต่รุ่นใหม่ไม่เก่งกว่ารุ่นพี่ และเราจะทำอย่างไร ในเมื่อ วันนี้เขายังเล่นได้อยู่ เขาสามารถเป็นแรงบันดาลใจให้กับรุ่นน้อง เขาซ้อมเต็มที่ พี่ๆ อาจจะไม่ได้เห็นเขาตอนซ้อม แต่ผมอยากบอกว่า เขาทุ่มเททุกอย่าง เป็นผู้นำทั้งในและนอกสนาม สร้างสปิริตดีๆ ในทีมชาติ”

“ผมอยากบอกว่าคนที่ไม่เคยติดทีมชาติ ความรู้สึก สปิริต ในสโมสรต่างกัน ถ้าติดทีมชาติครั้งหนึ่งแล้ว คุณจะมีความสุขมากๆ เพราะในแคมป์ทีมชาติเป็นหนึ่งเดียว มันมีความสุขมากๆ”