สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 8 เม.ย. ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ โพสต์ข้อความบนแพลตฟอร์มทรูธ โซเชียล ว่า “ประเทศใดก็ตามที่จัดหาอาวุธทางการทหารให้กับอิหร่าน จะถูกเรียกเก็บภาษีศุลกากรทันที 50% สำหรับสินค้าทุกชนิดและทุกประเภทที่ส่งมาขายในสหรัฐ มาตรการมีผลบังคับใช้ทันที และจะไม่มีข้อยกเว้นหรือการอนุโลมใด ๆ ทั้งสิ้น”
— Rapid Response 47 (@RapidResponse47) April 8, 2026
ในอีกโพสต์หนึ่ง ทรัมป์เปิดเผยว่า “สหรัฐจะทำงานอย่างใกล้ชิดกับอิหร่าน ซึ่งเราประเมินแล้วว่า ได้ผ่านสิ่งที่จะเป็น ‘การเปลี่ยนแปลงระบอบ’ ที่มีประสิทธิผลอย่างมาก จะไม่มีการเสริมสมรรถนะยูเรเนียมอีกต่อไป และสหรัฐจะร่วมมือกับอิหร่าน ใช้เครื่องบินทิ้งระเบิดบี-2 โจมตีเพื่อนำ ‘เศษซากนิวเคลียร์’ ที่ถูกฝังลึกออกมาทั้งหมด”
— Rapid Response 47 (@RapidResponse47) April 8, 2026
นอกจากนี้ ผู้นำสหรัฐอ้างว่า เริ่มมีการหารือกับอิหร่านเรื่องการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรแล้ว และสามารถบรรลุข้อตกลงเบื้องต้น ในแผนการที่ขยายจาก 10 ประเด็น กลายเป็น 15 ประเด็น แต่ทรัมป์ยังไม่เปิดเผยรายละเอียด.
เครดิตภาพ : AFP



