สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 15 เม.ย. ว่า สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองญี่ปุ่นระงับการออกใบรับรอง สำหรับวีซ่าแรงงานฝีมือเฉพาะทางประเภทที่ 1 ที่ยื่นเข้ามาตั้งแต่วันที่ 13 เม.ย. ที่ผ่านมา
สำนักงานระบุว่า จำนวนชาวต่างชาติในอุตสาหกรรมบริการอาหาร ที่มีสถานะดังกล่าว อยู่ที่ราว 46,000 คน ณ สิ้นเดือน ก.พ. ซึ่งใกล้ครบโควตา 50,000 คน ตามที่กฎหมายกำหนดไว้
เมื่อเดือน ม.ค. 2569 รัฐบาลได้ตัดสินใจรับบุคคลมากถึง 805,700 คน โดยขยายไปยัง 19 ภาคส่วน ภายใต้โครงการแรงงานฝีมือเฉพาะทาง จนถึงเดือน มี.ค. 2569 โดยกำหนดจำนวนตามระดับการขาดแคลนแรงงาน ในแต่ละสาขา
Japan suspends new visas for foreign restaurant workers as quota nears https://t.co/kMazNZXxIN
— The Straits Times (@straits_times) April 14, 2026
เจ้าหน้าที่จากกระทรวงเกษตรญี่ปุ่น กล่าวว่า อุตสาหกรรมบริการด้านอาหาร จ้างแรงงานฝีมือต่างชาติได้เร็วกว่าภาคส่วนอื่น ๆ อย่างไรก็ตาม ยังมีข้อถกเถียงว่า ความพยายามในการดึงดูดบุคลากรที่มีความสามารถในประเทศ ได้ดำเนินการอย่างเต็มที่หรือไม่
อนึ่ง พระราชบัญญัติควบคุมการเข้าเมืองและการรับรองผู้ลี้ภัยของญี่ปุ่น ระบุว่า การออกใบรับรองคุณสมบัติจะถูกระงับหากคาดว่า จำนวนแรงงานฝีมือต่างชาติจะเกินจำนวนที่กำหนดไว้
ทั้งนี้ทั้งนั้น นับตั้งแต่วันที่ 13 เม.ย. คำขอจากแรงงานฝีมือต่างชาติที่ต้องการเปลี่ยนไปทำงานในอุตสาหกรรมบริการด้านอาหาร จะไม่ได้รับการยอมรับโดยหลักการ แต่ผู้ฝึกงานด้านเทคนิคที่ทำงานอยู่ในญี่ปุ่นอยู่แล้ว และกำลังเปลี่ยนไปใช้วีซ่าแรงงานฝีมือที่กำหนดไว้ในภาคส่วนนี้ จะได้รับสิทธิพิเศษในกระบวนการคัดกรอง.
เครดิตภาพ : AFP



