สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 17 เม.ย. ว่าสำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น (เจเอ็มเอ) กล่าวว่า การระบุคำเรียกนี้จะช่วยกระตุ้นให้ประชาชน “ระมัดระวัง” ต่ออุณหภูมิที่สูงจัด ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
ในปีที่แล้ว ญี่ปุ่นเผชิญกับฤดูร้อนที่ร้อนที่สุด นับตั้งแต่เริ่มมีการบันทึกสถิติในปี 2532 ในขณะที่จำนวนวันที่อากาศร้อนเพิ่มขึ้นทั่วโลก เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ
Blistering temperatures rising to 40C and above will now be branded "cruelly hot" or "kokusho-bi" in Japan, the weather agency said Friday, as heatwave days become increasingly frequent in the region.https://t.co/8UzKCYRprd
— Insider Paper (@TheInsiderPaper) April 17, 2026
เพื่อกำหนดหมวดหมู่ใหม่ เจเอ็มเอได้ทำการสำรวจความคิดเห็นจากประชาชน และได้รับการตอบรับจาก 478,000 คน ก่อนที่จะนำคำว่า “ร้อนอย่างโหดร้าย” มาใช้ ซึ่งถือว่า เป็นคำที่ได้รับความนิยมมากที่สุด
อันดับรองลงมา ได้แก่ “วันที่ร้อนจัดมาก” หรือ “โช-โมโช-บิ” ขณะที่ “วันซาวน่า” “วันอยู่บ้าน” และ “วันที่ร้อนระอุ” ก็เป็นตัวเลือกเช่นกัน
หมวดหมู่ที่จะเพิ่มเข้ามาใหม่ แบ่งตามอุณหภูมิ เช่น วันที่มีร้อนกว่า 25 องศาเซลเซียสขึ้นไปคือ “วันฤดูร้อน”, 30 องศาเซลเซียสขึ้นไปคือ “วันกลางฤดูร้อน” และ 35 องศาเซลเซียสขึ้นไปคือ “วันที่ร้อนจัด”.
เครดิตภาพ : AFP



