เมื่อวันที่ 29 เม.ย. นายวรวุฒิ อ้นอารี  ผู้บริหารโครงการมิราเคิ้ลไฟว์ เขาใหญ่ ประกอบธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ และร้านอาหาร ทาสึ (TATSU ) เขาใหญ่ กล่าวว่า ปัจจุบัน อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เป็นอำเภอหนึ่ง ของ จังหวัดนครราชสีมา มีแนวเขตติดต่อ ภาคกลาง อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี ถือเป็นประตูสูภาคอีสาน เป็นพื้นที่นำร่องเศรษฐกิจของภูมิภาค”โครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจเวสเนส”ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง (Korat wellness corridor) โดยเฉพาะพื้นที่ของ ตำบลหมูสี โป่งตาลอง หนองน้ำแดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ที่มีแนวเขต เชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นแหล่งเศรษฐกิจ ในทุกด้าน  มีโรงแรม รีสอร์ท  สนามกอล์ฟ ที่พักรูปแบบบ้าน หรือวิลล่า จำนวนมาก ซึ่งที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวเดินทางมาในพื้นที่มากกว่า 3-4 ล้านคนต่อปี สร้างรายได้สู่ประเทศไทย ปีละหลายร้อยล้านบาท ซึ่งมีผังเมือง ในการสร้างแหล่งเศรษฐกิจแห่งใหม่ ที่มีความพร้อมด้านการเดินทาง ที่สะดวกรวดเร็ว ทางรถยนต์ มีถนนมิตรภาพ และ ถนนมอเตอร์เวย์ M6สายบางปะอิน-นครราชสีมา เป็นทางหลวงพิเศษเชื่อมกรุงเทพฯสู่ภาคอีสาน

หลังจากประสบปัญหาภาวะสงคราม ตะวันออกกลาง อิหร่าน อิสราเอล สหรัฐอเมริกา เรื่อยมา ตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2569 โดยอิหร่าน ได้ปิดช่องแคบฮอร์มุช เส้นทางลำเลียงน้ำมันออกมาสู่ชาวโลกไม่ได้  จนรัฐบาลไทยได้ประกาศขึ้นราคานำมันเชื้อเพลิงทุกประเภท ซึ่งทำให้ตามปั๊มน้ำมันต่างๆ ทั่วประเทศขาดแคลนน้ำมัน บริการประชาชนไม่เพียงพอ ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ได้ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในวงกว้าง การท่องเที่ยวในพื้นที่ รอบแนวเขต อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ปากช่อง นครราชสีมา ได้สะดุดลง กว่า 80 เปอร์เซ็นต์

ผู้ประกอบการภาคธุรกิจ ต่างปรับแผนนัดรวมตัวถกปัญหาทิศทางเศรษฐกิจ ในรูปแบบการจัดงาน เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ปากช่อง-เขาใหญ่ ณ ร้านอาหารสเต็กตัวพ่อ โซนวัว ถนนธนะรัชต์ กม.7 ต.หนองน้ำแดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เมื่อคืนที่ผ่านมา โดยมีนักธุรกิจผู้ประกอบการ หน่วยงานราชการ เข้าร่วมจำนวนมาก เช่น นายนิกร ศรีวิลัย เจ้าของร้านสเต็กตัวพ่อ , นายวิโรจน์ อรุณพันธ์ ประธานชมรมผู้ประกอบการร้านอาหารปากช่อง เจ้าของร้านครัวบินหลาเขาใหญ่, นายสมพงษ์ วิริยะมนตรี ผู้ประกอบการโรงแรม วิวพอยท์ เขาใหญ่ , นายธนากร วิเศษสินธพ ผู้ประกอบการแหล่างท่องเที่ยวทายาม่า , นายลออง ศาลา ร้านอาหารครัวสวนคุณยาย , นายเทอดดศักดิ์ ลาภจิครกุศล นักธุรกิจด้านเกษตรกรรมพืชไร่ , ดร.ศักดิ์ชาย ศรีมานพ ผู้ประกอบการด้านวัสดุก่อสร้างวิษณุภัณฑ์ และผู้ประกอบการต่างๆ หัวหน้าหน่วยงานราชการ ตำรวจ ทหาร และร่วมแสดงความยินดี กับ นายนิกร ศรีวิลัย เจ้าของร้านสเต็กตัวพ่อ ที่ได้มีพิธีขยายเปิดร้านโซนวัว เพื่อรองรับลูกค้า

ด้าน นายนิกร ศรีวิลัย  ผู้ประกอบการร้านอาหารสเต็กตัวพ่อ เขาใหญ่ กล่าวว่า ผลพวงสภาวะน้ำมันแพง สินค้าวัสดุต่างๆ ก็เริ่มสูงขึ้นตามราคาน้ำมัน ต้องใช้ต้นทุนสูงแต่ลูกค้าลดลง รายได้แทบไม่มีกำไร เดิมทีมีร้าน 2 แห่ง ริมถนนมิตรภาพ กลางดงอีก 1 แห่ง ต้องยุบมารวมกันที่ ถนนธนะรัชต์ เขาใหญ่ กม.7 โดยได้ขยายพื้นที่ร้านเพิ่มเพื่อรองรับลูกค้า ถือว่าเป็นการสวนกระแสน้ำมันแพงเศรษฐกิจหดตัวหรือไม่ หากเราไม่ปรับโครงสร้างการทำอะไรก็เหมือนเราจะยอมแพ้ สิ่งที่สำคัญอยากเห็นฝ่ายรัฐบาล ออกมาทำโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจให้ดีขึ้น เพราะคนรวยไม่เดือดร้อน แต่คนทั่วไปแทบน้ำตาตกในภาคประชาชน เกษตรกร ชาวนา ชาวสาน ชาวไร่ จะปรับตัวอย่างไรเพื่อให้ผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปได้