สมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทย ร่วมกับ สิงห์ คอร์เปอเรชั่น และ กกท. จัดการแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่น “โครงการพัฒนานักกอล์ฟดาวรุ่งมุ่งสู่นักกอล์ฟทีมชาติไทย ประจำปี 2565” รอบสุดท้าย โดยนำเอานักกอล์ฟที่ผ่านรอบคัดเลือก มาแข่งขันในรอบสุดท้าย ระหว่างวันที่ 13-17 ธ.ค. ที่สนามสิงห์ปาร์ค ขอนแก่น กอล์ฟ คลับ เพื่อคัดนักกอล์ฟชาย 6 คน และหญิงอีก 4 คน โดยแบ่งออกเป็นรุ่นอายุ 13-16 ปี 6 คน (ชาย 4 คน หญิง 2 คน) และรุ่นอายุ 17-22 ปี 4 คน (ชาย 2 คน หญิง 2 คน) โดยแข่งขันในแบบสโตรกเพลย์ 5 วัน 90 หลุม โดยที่หากมีนักกอล์ฟรุ่นอายุ13-16 ปี ทำอันดับติดโครงการมากกว่ากำหนด ให้ใช้โควตาของนักกอล์ฟรุ่น 17-22 ปี แทน

ปรากฎว่า หลังจบการแข่งขันในรอบสุดท้าย ได้นักกอล์ฟทั้ง 10 คน เข้าสู่โครงการทีมชาติเรียบร้อยแล้ว รวมกับนักกอล์ฟชุดเดิมอีก 12 คน เป็นทั้งหมด 22 คน โดยประเภทชาย รุ่นอายุ 17-22 ปี ได้แก่ อชิตะ เปี่ยมกุลวนิช, กฤตลักษณ์ ระดารงค์, รุ่นอายุ 13-16 ปี ได้แก่ รามิล แซ่ลิ้ม, นิพพิชฌน์ กลิ่นศรีสุข, ศุภภณ อมรชัยชาญ, ภูธเนษฐ์ กังวล, ประเภทหญิง รุ่นอายุ 17-22 ปี ได้แก่ ณัชชารีย์ ฐานชิตนิธิธันยา, ภิมพิศา สีสุธรรม และรุ่นอายุ 13-16 ปี ได้แก่ สุวิชยา วินิจฉัยธรรม, ปริม ปราชญ์นคร

นายรังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ นายกสมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า วันนี้เป็นวันสุดท้ายของการคัดเลือกทีมชาติ เป็นนักกอล์ฟชาย 6 คน หญิง 4 คน ทั้ง 10 คนนี้จะร่วมเก็บตัวกับนักกอล์ฟทีมชาติชุดเดิม อีก 12 คน เพื่อเตรียมตัวสำหรับการแข่งขันในปีหน้าที่มีการแข่งขัน ซีเกมส์, เอเชี่ยนเกมส์, เอเชี่ยนยูธเกมส์ และ เวิลด์ทีม หลังจากนี้จะมีการเข้าแคมป์เก็บตัวหานักกอล์ฟที่ดีที่สุดเพื่อเป็นตัวแทนของประเทศต่อไป

“เป้าหมายของสมาคมฯ คือการคว้าแชมป์ซีเกมส์ ให้ได้มากที่สุดนั่นคือ 4 เหรียญทอง แต่ปัญหาก็คือบรรดาชาติคู่แข่งเองก็พยายามนำนักกอล์ฟที่เดินทางไปศึกษาต่อยังต่างแดนอย่างในสหรัฐอเมริกา เพื่อมาลงแข่งขันทั้ง อินโดนีเซีย, มาเลเซีย และ ฟิลิปปินส์ แต่เราคิดว่าคงใช้นักกอล์ฟที่มีอยู่เมืองไทยไปสู้กับชาติเหล่านี้ ซึ่งจากมุมมองเชื่อว่าเราสู้ชาติเหล่านั้นได้ และรักษาแชมป์เอาไว้ให้ได้” บิ๊กรัง ย้ำ

จากรายชื่อนักกอล์ฟทั้ง 10 คน ที่ผ่านรอบคัดเลือกรอบสุดท้ายมาได้แล้ว พร้อมด้วยนักกอล์ฟทีมชาติไทย ชุดเดิมอีก 12 คน ประกอบด้วย นักกอล์ฟชาย 6 คน วีรวิชญ์ นาคประชา, ชนาดล ดนตรี, ธัญพัฒน์ สุขเกิด, สหัสวรรษ อริยฉัตรเวคิน, พงศภัค เหล่าภักดี, อาศิษฐ์ อารีพันธ์ และ นักกอล์ฟหญิง 6 คน ณัฐกฤตา วงศ์ทวีลาภ, ณฐชนก ตันวรรณรักษ์, จุมพิตา จุลอักษร, แอลล่า แกลิทกีย์, พิมพ์ขวัญ ชูแก้ว, นวพร สุนทรียภาส โดยมีการเข้าแค้มป์เก็บตัวเป็นจำนวน 7 ครั้ง ซึ่งเริ่มต้นตั้งแต่เดือนมกราคมนี้เป็นต้นไป ที่สนามกอล์ฟกรังด์ปรีซ์ กาญจนบุรี เพื่อประเมินผลงานในการส่งนักกีฬาไปแข่งขันรายการสำคัญๆ ต่อไป