เมื่อวันที่ 5 พ.ค. พลตรี นเรศร์ จิตรักษ์ อดีตอนุศาสนาจารย์ทหารบก อดีตที่ปรึกษาผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงการศึกษาปฏิปทาของ เจ้าประคุณสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ป.อ.ปยุตฺโต) ที่ทรงจำภาษาบาลีและภาษาอังกฤษได้ตั้งแต่ยังเป็นสามเณรตัวน้อยๆ ทั้งยังสอบได้เปรียญธรรม 9 ประโยคขณะเป็นสามเณร (นาคหลวง) แสดงให้เห็นถึงอัจฉริยภาพในหลายด้าน
โดยมีข้อความตอนหนึ่งระบุถึงกรณีที่มีสามเณรรูปหนึ่งในปัจจุบันสามารถท่องจำพระปาติโมกข์ (ศีล 227 ข้อของภิกษุ) ได้ตั้งแต่อายุยังน้อย พระมหาใจ เขมจิตฺโต ป.ธ.9 วัดชนะสงคราม ท่านเป็นเจ้าของโครงการทรงพระปาติโมกข์ โดยมี “สามเณรตฤณ อภิวันท์สนอง” จากวัดนิคมผัง 16 จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็น 1 ใน 13 สามเณร ที่เข้าโครงการประจำปี 2569 และเป็นสามเณรที่อายุน้อยที่สุด คือ 7 ปี โดยก่อนหน้านี้ พระมหาใจได้โพสต์คลิป “สามเณรตฤณ” ท่องทบทวนปาติโมกข์ตอนอายุ 6 ขวบเศษ ซึ่งเป็นไปด้วยความคล่องแคล่ว จนได้รับการชื่นชมอย่างยิ่ง มีบางคนไม่เห็นด้วยโดยประการต่างๆ แต่สำหรับผม พลตรี นเรศร์ จิตรักษ์ เห็นด้วยอย่างยิ่ง ผมมองเชิงบวก ว่า เป็นเรื่องที่น่าอนุโมทนายิ่งนัก และส่งผลดีต่อพระพุทธศาสนาในแง่บวก ดังนี้
1.เป็นรากฐานความมั่นคงของศาสนา การสวดปาติโมกข์ คือ การทบทวนศีลวินัยของสงฆ์ การมีสามเณรผู้ทรงจำปาติโมกข์ได้ แสดงถึงความสืบต่อของปริยัติศาสนา (การศึกษาพระธรรมวินัย) ทำให้มั่นใจได้ว่าหลักปฏิบัติที่ถูกต้อง จะยังคงอยู่ต่อไป
2.สร้างความศรัทธาและความเลื่อมใส (ปสาทะ) เป็นภาพลักษณ์ที่น่าเลื่อมใส ทำให้พุทธศาสนิกชนเห็นว่า ศาสนาพุทธยังมีผู้สืบทอดที่เอาใจใส่ในพระวินัยอย่างเคร่งครัด แม้ในวัยเยาว์สมกับคำว่า “สามเณร” คือ “เหล่ากอของพระสมณะ”
3.เป็นต้นแบบที่ดี สามเณรเป็นตัวอย่างของการมีความเพียร (วิริยะ) ใฝ่รู้ใฝ่เรียนมีสติปัญญาดีสามารถเรียนบาลีได้อย่างแม่นยำ และที่สุดอาจสำเร็จเป็นเปรียญธรรม 9 ประโยค ขณะเป็นสามเณร (นาคหลวง) ซึ่งจักส่งผลให้เยาวชนและคนรุ่นใหม่หันมาสนใจพระศาสนามากขึ้น
4. เตรียมความพร้อมสู่การเป็นภิกษุที่มั่นคง การทรงจำปาฏิโมกข์ได้ตั้งแต่เป็นสามเณร เป็นการปูพื้นฐานวินัยที่แข็งแกร่ง เมื่อบวชเป็นพระภิกษุในอนาคต ได้ผ่านการฝึกฝนอบรมจากครูอาจารย์มาอย่างดียิ่ง สำนึกท่านต้องดี จะเป็นผู้ที่ตั้งอยู่ในพระวินัยอย่างแม่นยำ
5. สามเณรประพฤติตาม “สาธุนรธรรม” ธรรมะของคนดี ข้อที่ 1 คือ ยาตานุยายี จ ภวาหิ มาณว ฯ“เดินตามรอยเจ้าประคุณ สมเด็จปู่ฯ ที่อยู่หน้า (สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์-ป.อ.ปยุตฺโต) ” ท่านท่องบาลี, ภาษาอังกฤษ ได้แม่นยำตั้งแต่เป็นสามเณรตัวน้อยๆ
ดังนั้นการที่สามเณรอายุ 7 ปี สามารถท่องจำพระปาติโมกข์ได้ ถือเป็นข่าวที่น่าชื่นชม อนุโมทนาและเป็นสัญญาณที่ดีของการสืบทอดพระศาสนาในระยะยาว



