เมื่อวันที่ 10 พ.ค. มีรายงานว่า พล.ต.ท.สยาม บุญสม ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ลงนามในคำสั่งกองบัญชาการตำรวจนครบาล ที่ 186/2569 เรื่อง “แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง” หลังปรากฏข่าวผ่านสื่อออนไลน์ กรณีเจ้าหน้าที่สภ.นาจอมเทียน จ.ชลบุรี เข้าตรวจค้นบ้านพักแห่งหนึ่ง และพบชายชาวจีนชื่อ “Sun Mingchen” หรือ “หมิงเฉิน ซัน” พร้อมอาวุธปืน เครื่องกระสุน และอุปกรณ์จำนวนมาก

‘บก.น.2’ ไล่สอบ ‘อดีตเจ้าของปืน’ ขายต่อ ‘ปืนตร.’ เป็นทอด ๆ ก่อนถึงมือ ‘หนุ่มจีน-คลังแสง’

โดยในคำสั่งระบุว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า อาวุธปืนบางรายการที่ตรวจยึดได้ มีผู้ครอบครองเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัดกองบัญชาการตำรวจนครบาล จึงมีความจำเป็นต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานต่าง ๆ ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัดเกี่ยวข้องกับอาวุธปืนที่ถูกตรวจยึด รวมถึงมีส่วนเกี่ยวข้องกับบุคคลดังกล่าวหรือไม่

ทั้งนี้ ได้แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง 6 นาย มี พ.ต.อ.ธนกฤต บุญเจริญ รองผู้บังคับการอำนวยการ กองบัญชาการตำรวจนครบาล เป็นประธานกรรมการ พร้อมกำชับให้ดำเนินการตรวจสอบโดยเร็ว และรายงานผลให้ผู้บังคับบัญชาทราบ เพื่อพิจารณาดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

คำสั่งดังกล่าวลงวันที่ 9 พฤษภาคม 2569 และลงนามโดย พล.ต.ท.สยาม บุญสม ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล