สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงฮาวานา ประเทศคิวบา เมื่อวันที่ 14 พ.ค.ว่านายวินเซนเต เด ลา โอ เลบี รมว.พลังงานคิวบา แถลงว่า น้ำมันที่ได้รับบริจาคจากรัสเซียเมื่อปลายเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา “หมดลงแล้ว” และกล่าวอย่างตรงไปตรงมาว่า ขณะนี้ในประเทศ “ไม่มีน้ำมันดีเซลเหลืออยู่เลย”


ทั้งนี้ รัฐบาลสหรัฐของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ประกาศว่า คิวบา “เป็นภัยต่อความมั่นคง” เมื่อเดือน ม.ค. ที่ผ่านมา และยกระดับมาตรการกดดันด้วยการ “ปิดล้อมการส่งน้ำมัน”


แม้จีนจะบริจาคแผงโซลาร์เซลล์ให้ แต่เนื่องจากขาดแคลนแบตเตอรี่เก็บไฟที่มีราคาสูง ทำให้ไม่สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน โดยเฉพาะในช่วงกลางคืนที่มีความต้องการใช้สูงสุด


รัฐบาลทรัมป์ต้องการใช้มาตรการคว่ำบาตร บีบให้คิวบาเปลี่ยนระบอบการปกครองและโค่นล้มผู้นำ โดยทรัมป์กล่าวซ้ำแล้วซ้ำเล่า ว่าคิวบา “เป็นรัฐใกล้ล่มสลาย” และส่งสัญญาณใช้ “กำลังทางทหาร” เข้าจัดการ ซึ่งฝ่ายคิวบายืนยันจะต้อสู้จนถึงที่สุด


ด้านกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐย้ำ “ข้อเสนอ” มอบความช่วยเหลือทันที 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 32,315.50 ล้านบาท) แต่มีเงื่อนไขว่าคิวบาต้อง “ให้ความร่วมมือ” ด้วยการ “ปฏิรูปขนานใหญ่” ซึ่งรัฐบาลฮาวานายังคงยืนกรานปฏิเสธ.

เครดิตภาพ : REUTERS