เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 15 พ.ค. ที่ห้องเกียรติคุณพรรณนา 2 อาคารเกียรติคุณพรรณนา (อาคารอำนวยการ) สำนักงานพระคลังข้างที่ ถนนนครราชสีมา เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ร่วมงานแถลงข่าวโครงการ “เยาวชนสืบสานรักษ์เพลงไทย โดยสำนักงานพระคลังข้างที่” ประเภทเพลงลูกกรุง เพลงลูกทุ่ง และเพลงไทยร่วมสมัย ครั้งที่ 3 ปี 2569
โดยนายอนุทิน กล่าวว่า โครงการนี้เป็นโครงการที่มีคุณค่า ที่สะท้อนวิถีชีวิตและเอกลักษณ์ของชาติ เยาวชนจะได้เรียนรู้ผ่านบทเพลงเหล่านี้ ซึ่งผ่านความรักและความภาคภูมิใจในความเป็นไทย ตนยังจำบรรยากาศการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศในปีที่แล้วได้เป็นอย่างดี ประทับใจในความสามารถความตั้งใจและพลังของเยาวชนจากทั่วประเทศ
สิ่งที่น่าชื่นชมอีกประการหนึ่งคือความร่วมมือจากทุกภาคส่วนและภาครัฐ ภาคเอกชน วงการดนตรีและศิลปินและผู้ฝึกสอนสื่อมวลชนและหน่วยงานต่างๆ ที่วงการสนับสนุนโครงการนี้และมีเป้าหมายร่วมกัน และชื่นชมสำนักงานพระคลังข้างที่และทุกหน่วยงานที่ได้ร่วมกันจัดโครงการอันทรงคุณค่า ถือว่าพวกเราทุกคนได้ทำงานนี้แล้วเจริญรุ่งเรืองทุกคน

“ถามปลัดกระทรวงมหาดไทยได้ ไปไม่ไปแหล่ แต่พอมาอยู่โครงการนี้ยังแน่นอยู่”
นายกฯ กล่าวต่อว่า ตนในฐานะที่เป็นหัวหน้ารัฐบาล ยืนยันว่ารัฐบาลพร้อมสนับสนุนกิจกรรมที่ช่วยพัฒนาเยาวชนและส่งเสริมคุณค่าทางวัฒนธรรมของชาติ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าโครงการนี้จะมีการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ตนมีความสนใจ มีความชื่นชอบชื่นชมในเรื่องของเพลงอยู่แล้ว ยิ่งได้มาพบกับผู้ที่ร่วมจัดงาน ซึ่งก็ล้วนแล้วแต่เป็นอาจารย์และครู เป็นผู้ที่สนับสนุนในเรื่องของการดนตรีและเพลงต่างๆ ยิ่งทำให้รู้สึกว่าเราไม่ได้มาทำเรื่องนี้ เพื่อให้มันเป็นนโยบายหรือเป็นภารกิจ แต่เราทำเพื่อความรัก
ซึ่งเพลงสมัยเก่า สอนให้เห็นว่าประเทศของเรามีความเจริญทางด้านวัฒนธรรมเป็นอย่างมาก และเราต้องสนับสนุนและสืบสานต่อไป เนื้อหาในเพลงต่างๆ ล้วนแล้วแต่สามารถนำไปใช้ดำรงชีวิตได้ ซึ่งการดำรงชีวิตของตน การทำงาน การใช้ชีวิตหลายๆ อย่าง เมื่อสักครู่เพลงที่ร้องบนเวที ตนเพิ่งเคยได้ยิน เพลงไม่เคยรักใครเท่าเธอ เดี๋ยวจะไปหัดร้องให้คนที่บ้านฟัง หวังว่าพวกเราทุกคนจะชื่นชอบและได้รับความรื่นรมย์
เมื่อเราเข้าถึงเสียงเพลง เข้าถึงดนตรี ความละเมียดละมุนละไมก็จะเกิดขึ้น สติปัญญาก็จะเกิดความสำนึกผิดชอบชั่วดี และเป็นเรื่องที่ก่อให้เกิดประโยชน์กับตัวเราเอง คนใกล้ชิดเรายืนยันการสนับสนุนอย่างเต็มที่ วันที่ 31 ต.ค. ถ้ายังเป็นนายกฯ ไปร่วมงานแน่นอน
จากนั้นนายอนุทิน ขึ้นเวทีร่วมร้องเพลงขอพบในฝัน ของนายชรินทร์ นันทนาคร





