“ดิ แอธเลติก” สื่อดังคาดการณ์อนาคตของ “เรือใบสีฟ้า” แมนเชสเตอร์ ซิตี ในฤดูกาลหน้าที่จะไม่มี เปป กวาร์ดิโอลา หลังจากทุกสื่อดังรายงานตรงกันว่า กวาร์ดิโอลา จะยุติการทำงาน 10 ปีกับ แมนฯ ซิตี หลังจบฤดูกาลนี้ โดยมี เอ็นโซ มาเรสกา อดีตกุนซือเชลซีและอดีตผู้ช่วยกวาร์ดิโอลา เป็นเต็ง 1 ที่จะเข้ามาสานงานต่อ
สิ่งที่จะเกิดขึ้นนั้นเชื่อกันว่า มาเรสกา คุ้นเคยการทำงานกับแมนฯ ซิตี อย่างดี ดังนั้นจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เขาเคยเป็นโค้ชในทีมพัฒนาเยาวชนของสโมสรที่คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก 2 เคยเป็นผู้ช่วยของเปป ดังนั้นการปรับตัวของมาเรสกาน่าจะรวดเร็ว
ขณะที่แนวทางทำทีม มาเรสกา ก็มีรูปแบบการเล่นไปในทางเดียวกับกวาร์ดิโอลา เมื่อครองบอล มาเรสกา พยายามควบคุมเกมด้วยการครองบอลอย่างช้าๆ และมั่นคง อาศัยความได้เปรียบด้านจำนวนผู้เล่นในลักษณะเดียวกับ กวาร์ดิโอลา ระบบ 4-2-3-1 ที่เขาชื่นชอบอาจกลาย 3-2-2-3 เมื่อครองบอล หรือการสลับแบ๊กซ้ายและแบ๊กขวาขึ้นมาเล่นในแดนกลางที่เลสเตอร์ ซิตี และยังคงใช้แนวทางเดียวกันนี้ที่เชลซี
นอกจากนี้ มาเรสกา ยังเป็นโค้ชที่ใส่ใจรายละเอียด เขาบอกว่าเคยศึกษาผลงานของเจอร์เกน คลอปป์ ที่แอนฟิลด์ ด้วยการดูลิเวอร์พูล 38 เกมในสัปดาห์เดียว ตอนคุมเชลซี ก็จะดูผลงานคู่แข่งก่อนหน้านั้นถึง 8 นัด เขายังเข้มงวดมากเรื่องตำแหน่งผู้เล่น และเรื่องเหล่านี้คงไม่ทำให้นักเตะประหลาดใจเมื่อเทียบกับกวาร์ดิโอลา
กระนั้นสิ่งที่ต้องระวัง มาเรสกา ขึ้นชื่อเรื่องอารมณ์ร้อนและอ่อนไหวเป็นพิเศษ เขาเคยตอบโต้แฟนเลสเตอร์อย่างเผ็ดร้อนที่ไม่พอใจสไตล์การเล่นทั้งที่ทีมชนะและนำฝูง 10 แต้ม ก่อนออกจากเชลซี เขาเคยพูดว่าตนเผชิญกับ 48 ชั่วโมงที่เลวร้ายที่สุดในอาชีพเนื่องจากรู้สึกว่าไม่ได้รับการสนับสนุนจากสโมสร อย่างไรก็ตาม ซิตี ก็มั่นใจว่าสโมสรมีวัฒนธรรมองค์กรที่เข้ากันได้ดีกว่าเชลซี และสามารถรองรับคุณสมบัติที่ค่อนข้างดุดันของมาเรสกาได้.



