นายมนู เลียวไพโรจน์ ประธานบริษัท GML Exhibition (Thailand) Co., Ltd. เปิดเผยว่า ผนึกกำลัง CAAT depa กรมวิชาการเกษตร สถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ GISTDA และ World UAV Federation เตรียมจัดงาน DronTech Asia 2026 ครั้งที่ 3 ระหว่างวันที่ 11 – 13 พฤศจิกายน 2569 ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี คาดสร้างมูลค่าทางธุรกิจจากการจัดงานรวมกว่า 350ล้านบาท ผ่านการเจรจาธุรกิจ การลงนามความร่วมมือ และการถ่ายทอดเทคโนโลยี พร้อมดึงผู้แสดงสินค้ากว่า 150 ราย และผู้เข้าร่วมงานระดับมืออาชีพจากภาครัฐ อุตสาหกรรม สถาบันการศึกษา และหน่วยงานด้านความมั่นคงในอาเซียน มั่นใจตลอดการจัดงานมีผู้ชมไม่น้อยกว่า 5,000คน
ปัจจุบันตลาดโดรนเชิงพาณิชย์ทั่วโลกมีมูลค่าสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดย Grand View Research รายงานว่าตลาดโดรนทั่วโลกในปี 2568 มีมูลค่าราว 84,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และคาดการณ์ว่าจะเติบโตสู่ระดับ 182,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2576 ด้วยอัตราการเติบโตเฉลี่ยร้อยละ 9.5 ต่อปี โดยมีแรงขับเคลื่อนสำคัญจากการบูรณาการ AI ระบบอัตโนมัติ และโครงสร้างพื้นฐาน 5G ที่ทำให้โดรนสามารถปฏิบัติภารกิจซับซ้อนได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกถูกจัดให้เป็นตลาดที่เติบโตเร็วที่สุด จากปัจจัยการขับเคลื่อนเกษตรกรรมแม่นยำ การพัฒนาการป้องกันประเทศ และเศรษฐกิจดิจิทัล อุตสาหกรรมโดรนจึงไม่ใช่เทคโนโลยีแห่งอนาคตอีกต่อไป แต่กำลังเปลี่ยนแปลงโครงสร้างเศรษฐกิจของทุกประเทศ ในขณะที่ประเทศไทยในฐานะศูนย์กลางอาเซียนจึงมีทั้งโอกาสและความจำเป็นที่ต้องสร้างขีดความสามารถด้านเทคโนโลยีโดรนของตนเองอย่างเร่งด่วน
“ประเทศไทยอยู่ในจุดเปลี่ยนที่สำคัญ เราเป็นทั้งประเทศเกษตรกรรม อุตสาหกรรม และกำลังก้าวสู่เศรษฐกิจดิจิทัล โดรนคือสะพานที่เชื่อมทั้งสามมิตินั้นเข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มผลผลิตภาคเกษตร การสำรวจโครงสร้างพื้นฐาน การขนส่งในพื้นที่ห่างไกล หรือการเฝ้าระวังชายแดน โดรนกำลังกลายเป็นเครื่องมือเชิงยุทธศาสตร์ที่ไทยต้องพัฒนาขีดความสามารถของตนเองอย่างเร่งด่วน”
นายมนู กล่าวว่า DronTech Asia 2026 ออกแบบมาให้เป็นมากกว่างานแสดงสินค้า แต่คือเวทีกลางในการกำหนดทิศทางอุตสาหกรรมโดรนของไทยและภูมิภาค โดยได้รับการสนับสนุนอย่างเป็นทางการจากหน่วยงานภาครัฐชั้นนำ อาทิ สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (CAAT) สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) กรมวิชาการเกษตร สถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ (DTI) สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (GISTDA) และ World UAV Federation สะท้อนให้เห็นว่าทุกภาคส่วนเห็นพ้องในการผลักดันให้ไทยก้าวสู่ผู้นำด้านเทคโนโลยีโดรนในระดับภูมิภาค



