ชั่วโมงนี้สปอตไลต์ทุกดวงในแวดวงอาหารต้องจับจ้องไปที่ “ปลา-อัจฉรา บุรารักษ์” แม่ทัพแห่งอาณาจักร iberry Group อีกครั้งครับ หลังจากที่พากระแสเบเกอรี่และร้านอาหารฮิตติดลมบนมาอย่างยาวนานกว่า 27 ปี ด้วยไอเดียการทำแบรนด์แบบเน้น “Hero Product” ที่ชัดเจน ตั้งชื่อปุ๊บรู้ปั๊บว่าขายอะไร? จนปัจจุบันสร้างอาณาจักรที่แข็งแกร่งแตกแขนงออกเป็น 23 แบรนด์ อาทิ ทองสมิทธ์, รส’นิยม, กับข้าว’ กับปลา, โรงสีโภชนา, ฟ้าปลาทาน, เจริญแกง, เบิร์นบุษบา, โต๊ะคิม, Maison Roru และ BURA MARIE ฯลฯ ตอบโจทย์แนวคิดที่อยากให้แฟนๆ เครือไอเบอร์รี่สามารถหมุนเวียนทานอาหารในเครือได้ครบ 7 วันแบบไม่มีเบื่อ

และล่าสุดสดๆ ร้อนๆ ในช่วงกลางปี 2569 คุณปลาได้สปินออฟแบรนด์ใหม่ออกมาเอาใจสายเส้นกับร้าน “ตรอกมะระกา” ที่จับเอาก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ เมนูที่ทุกคนรักมาปัดฝุ่นใหม่ให้พรีเมียมขึ้น ณ ชั้น 6 centralwOrld
ทำไมต้อง “ก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ” และทำไมต้องขึ้นห้าง?
คุณปลาเล่าว่า จุดเริ่มต้นมาจากความหลงรักในเมนูก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ ซึ่งเป็นอาหารในความทรงจำวัยเด็กที่อบอุ่น ทว่าในปัจจุบันกลับหาทานรสชาติที่ถูกต้องได้ยากขึ้นเรื่อยๆ ส่วนใหญ่จะซ่อนตัวอยู่ตามร้านรถเข็นหรือริมทาง ครั้นเด็กรุ่นใหม่หรือคนเมืองอยากกินก็ไม่รู้จะไปพิกัดไหน

คุณปลาและทีม iberry จึงเริ่มซุ่มพัฒนาโปรเจกต์นี้มาตั้งแต่ปี 2567 วางคอนเซปต์ว่า อยากยกสตรีตฟู้ดชามโปรดนี้มาอยู่บนห้าง เพื่อให้พนักงานออฟฟิศและคนเมืองเข้าถึงได้ง่าย ในราคาที่จับต้องได้สบายกระเป๋า เริ่มต้นเพียง 109 บาท ซึ่งกว่าจะได้พื้นที่ทำเลทองที่เล็งไว้ตรงชั้น 6 เซ็นทรัลเวิลด์ ก็ประจวบเหมาะลงตัวในปี 2569 นี้พอดี
ส่วนชื่อ “ตรอกมะระกา” มาจากการผสมคำสุดครีเอทีฟระหว่าง “มะระ” + “ระกา” ที่แปลว่าไก่ และคำว่า Ga ในภาษาเวียดนามก็แปลว่าไก่เช่นกัน เติมคำว่า “ตรอก” เข้าไปด้านหน้า เพื่อให้ความรู้สึกเหมือนเรากำลังเดินเข้าซอยลับไปเจอร้านก๋วยเตี๋ยวเจ้าเก่าแก่ระดับตัวจริงนั่นเอง
Vibe & Design อบอุ่น ย้อนยุค แต่โมเดิร์น

บรรยากาศร้านตกแต่งมาในสไตล์กึ่งเปิดโล่ง ให้ความรู้สึกเป็นกันเอง แต่แฝงดีเทลน่ารักๆ ที่ชวนอมยิ้ม
โคมไฟชามก๋วยเตี๋ยว – มีการหยิบเอาชามก๋วยเตี๋ยวโทนสีเขียวอ่อนและสีเหลืองมาทำเป็นตัวโคมไฟห้อยระย้า
หน้าต่างบานกระทุ้งสองตอน – ตกแต่งบริเวณห้องครัวและโซนที่นั่ง ให้ฟีลเหมือนกำลังนั่งทานข้าวอยู่ในบ้านย้อนยุค แต่ยังคงความสะอาดและโมเดิร์นตามสไตล์ไอเบอร์รี่
“ของธรรมดา ถ้าทำด้วยใจ ก็ไม่ธรรมดา”

สิ่งที่ทำให้ก๋วยเตี๋ยวไก่ของ “ตรอกมะระกา” พิเศษ และแตกต่างจากร้านทั่วไป คือความใส่ใจลึกซึ้งในทุกรายละเอียด
น้ำซุปหอมลึกซึ้ง – ทางร้านต้มไก่ทั้งตัว และเคี่ยวโครงไก่จำนวนมากพร้อมกับมะระ (ทั้งมะระจีนและมะระขี้นก) ปรุงรสด้วยซีอิ๊วคุณภาพ หัวน้ำปลาชั้นเยี่ยม และน้ำตาลมะพร้าว ระหว่างวันจะคอยเติมสมุนไพรไทยตลอดเวลา ซุปที่ได้จึงหอมเข้มข้น กลมกล่อม และมีรสขมที่หวานปลายแบบพอดีๆ (ไม่ขมโดด)
เนื้อไก่ 2 สายพันธุ์ – จานตุ๋น (น่อง, ขา, ข้อไก่) จะใช้ “ไก่เนื้อ” เพื่อเนื้อสัมผัสที่เปื่อยนุ่มละลายในปาก ส่วนเนื้อไก่ฉีกจะเจาะจงใช้ “ไก่บ้าน” เพื่อให้ได้เท็กซ์เจอร์ที่หนึบแน่น เหนียวสู้ฟัน เคี้ยวสนุก!
เส้นที่มีให้เลือกยันสายสุขภาพ – มีตั้งแต่ เส้นหมี่ เส้นเล็ก เส้นใหญ่ บะหมี่เหลือง (กลม/แบน), บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป, วุ้นเส้น ไปจนถึงไอเทมพิเศษอย่าง เส้นบุก และ เส้นไข่ขาว (เพิ่มเงินตามระดับ) เอาใจสายเฮลท์ตี้สุดๆ
เลือกระดับความเผ็ดได้ (สำหรับก๋วยเตี๋ยวแห้ง) – มีแบบ ไม่เผ็ด, เผ็ดน้อย, เผ็ดปกติ และ เผ็ดมาก
เมนูไฮไลต์ห้ามพลาด!
ก๋วยเตี๋ยวไก่ตรอกมะระการวมมิตร น้ำ / แห้ง
จัดเต็มเครื่องเครา ทั้ง ปีกตุ๋น ขาตุ๋น ข้อตุ๋น เนื้อไก่ฉีก เลือด และไชเท้า ชามนี้ซุปมากลมกล่อมกลางๆ พร้อมให้เราปรุงเพิ่ม ตัวมะระขมน้อยมาก ทานง่ายสุดๆ
ก๋วยเตี๋ยวไก่บ้านฉีกแห้ง น้ำ / แห้ง
แซ่บซี๊ดถึงใจ! ทางร้านปรุงแบบแห้งมาให้อย่างจัดจ้าน เผ็ดปกติคือแซบสะดุ้ง ลวกเส้นมาเหนียวนุ่มคลุกเคล้าเครื่องปรุงได้สะใจมาก
ซุปเปอร์มะระกาหม้อไฟ (เลือด+มะระ+ไชเท้า+ปีกไก่+ตีนไก่+ข้อไก่)
เมนูที่ต้องสั่งมาแชร์ตรงกลาง! น้ำซุปต้มยำซุปเปอร์เปรี้ยวเผ็ดร้อนแรง ซดร้อนๆ คล่องคอ ขาไก่และข้อไก่ตุ๋นมาจนเปื่อยรูดกระดูกฟินมาก








ข้าวหน้าไก่ตุ๋น ตรอกมะระกา
ข้าวหอมมะลิเม็ดเหนียวนุ่ม ราดด้วยไก่ตุ๋นซีอิ๊วรสเค็มหวาน เนื้อไก่ละลายในปาก เสิร์ฟเคียงกุนเชียงทอดและไข่ดาว (หรือจะเปลี่ยนเป็นบะหมี่เป๊าะเส้นแบนก็อร่อยในราคาเท่าเดิม)
นอกจากนั้นยังมีเมนู บะหมี่ไก่หม้อดิน, ปีกไก่-ตีนไก่-น่องไก่-ข้อไก่ตุ๋นอบหม้อดิน, ยำข้อไก่ตุ๋น, ยำไก่บ้านฉีก
ห้ามพลาดของทานเล่น!! “หนังไก่ทอด” กรอบกริ๊บไม่อมน้ำมัน, ไก่สะเต๊ะ, เอ็นไก่ทอด
เครื่องดื่มสุดว้าว!! อย่าง “รีเซ็ตร่างพัง” สมูทตี้ที่เอามะระขี้นกมาปั่นกับมะม่วงเบา รสชาติเปรี้ยวสดชื่น ตาตื่น และวิตามินซีสูงลิ่ว ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียวเลยครับ
และยังมีเมนูเครื่องดื่มอีกมากมาย อาทิ มะปี๊ดโซดา, สดชื่นยันเย็น (น้ำส้มคั้น 100%), มะพร้าวลูก, ชาไทยเฉาก๊วย, เฉาก๊วยน้ำลำไย, แดงมะนาวโซดา, โอเลี้ยงใส่นมยกล้อ, น้ำอ้อยสด ฯ


ตบท้ายล้างปากด้วยของหวานอย่าง “กรานิต้าชาไทยเฉาก๊วย” หวานมันฉ่ำใจ หรือจะสั่ง ไอศกรีมกะทิสด, เต้าทึง, ลอดช่อง และ รวมมิตร (ซ่าหริ่ม) ก็เด็ดไม่แพ้กัน
“ตรอกมะระกา” คือบทพิสูจน์ชั้นดีว่า อาหารสตรีตฟู้ดเบสิกของไทย เมื่อถูกนำมาใส่ความคิดสร้างสรรค์ และมาตรฐานที่ประณีต ก็สามารถกลายเป็นมื้อพิเศษระดับพรีเมียมที่ใครๆ ก็ตกหลุมรักได้ไม่ยาก
ตรอกมะระกา
ชั้น 6 centralwOrld (ติดกับร้าน Pepper Lunch)
เปิดทุกวัน 10:00 – 21:30 น.



