เมื่อวันที่ 22 พ.ค. พ.ต.ท.จิรัฎฐวัฒน์ กิจรุ่งเรืองเดช สว.กก.4 บก.ป. สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ บุกจับเครือข่ายเงินกู้นอกระบบ “เงินด่วนทันใจ” เป็นชายอายุ 19 ปี ชาวบ้านจังหวัดลพบุรี ที่บริเวณริมถนนภายในหมู่บ้านบุปผาราม ต.ชมภู อ.สารภี จ.เชียงใหม่ พร้อมด้วยของกลางใบปลิวและนามบัตรเงินกู้กว่า 700 ใบ บัญชีลูกหนี้ โทรศัพท์มือถือ และรถจักรยานยนต์ที่ใช้ก่อเหตุ

จากการสอบสวนเบื้องต้น ผู้ต้องหารับว่า ทำหน้าที่แจกใบปลิวและปล่อยเงินกู้ให้เครือข่าย “เงินด่วนทันใจ” มานานประมาณ 1 ปี ภายใต้การสั่งการของผู้ดูแลเครือข่ายชื่อ เฟลม จากการสอบสวนพบว่า เครือข่ายดังกล่าวมีการคิดดอกเบี้ยสูงถึง ร้อยละ 20 ต่อ 24 วัน หรือประมาณ 304% ต่อปี ทั้งที่กฎหมายกำหนดไม่เกินร้อยละ 15 ต่อปี โดยยกตัวอย่าง การกู้เงิน 10,000 บาท ต้องส่งคืนวันละ 500 บาท เป็นเวลา 24 วัน รวมต้องจ่ายคืน 12,000 บาท ภายในไม่ถึง 1 เดือน

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา 1.ประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับในทางการค้าปกติโดยไม่ได้รับอนุญาตจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง 2.ให้ผู้อื่นกู้ยืมเงินหรือกระทำการใดๆ อันมีลักษณะเป็นการเรียกดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด 3.โฆษณาด้วยการปิด ทิ้ง หรือโปรยแผ่นประกาศหรือใบปลิวในที่สาธารณสถานโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานฯ หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้นำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สภ.สารภี ต่อไป.