บริษัท เอพี ไทยแลนด์ ร่วมกับ มหาวิทยาลัยมหิดล ลงนามความร่วมมือภายใต้แนวคิด ‘ทูเวิร์ด อะ ซัสเทนเนเบิล ฟิวเจอร์’ (Toward a Sustainable Future) เพื่อพัฒนาแนวทางการอยู่อาศัยที่ให้ความสำคัญกับทั้งคุณภาพชีวิตและสมดุลของสิ่งแวดล้อมไปพร้อมกัน

‘นายกิตติเชษฐ์ สถิตย์นพชัย’ รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานกลยุทธ์การตลาดองค์กรและดิจิทัล บริษัท เอพี ไทยแลนด์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เอพีมองเรื่องความยั่งยืนเป็นหนึ่งในกลยุทธ์สำคัญขององค์กรระยะยาว โดยความร่วมมือครั้งนี้จะช่วยต่อยอดการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ จากเดิมที่เน้นสร้างที่อยู่อาศัย ไปสู่การสร้างระบบนิเวศของการอยู่อาศัย ที่เชื่อมองค์ความรู้ด้านนิเวศเมืองและความหลากหลายทางชีวภาพเข้ากับการออกแบบพื้นที่อย่างเป็นระบบ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้อยู่อาศัย ควบคู่กับการสร้างมาตรฐานใหม่ของการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่ให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

ระบบนิเวศที่ใช้งานได้จริง

ความร่วมมือครั้งนี้ยังเป็นการต่อยอดโครงการ ‘หย่อมป่า’ ที่มุ่งยกระดับพื้นที่สีเขียวจากงานตกแต่งภูมิทัศน์ทั่วไป ไปสู่โครงสร้างพื้นฐานสีเขียวที่สามารถทำหน้าที่ด้านสิ่งแวดล้อมได้จริง ผ่านแนวคิดการออกแบบพื้นที่สีเขียวเชิงนิเวศ (Ecological Landscape Design)

แนวทางดังกล่าวประกอบไปด้วย 3 หลักการ ได้แก่ 1. ดีไซน์ ฟอร์ อีโคซิสเต็ม (Design for Ecosystem) ที่ออกแบบพื้นที่สีเขียวให้ช่วยลดความร้อนในเมือง ดักจับฝุ่น PM2.5 กักเก็บคาร์บอน และช่วยสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีให้กับผู้อยู่อาศัย

2. มัลติ-เทียร์ด แพลนติง (Multi-tiered Planting) หรือการจัดวางต้นไม้หลายระดับความสูง เลียนแบบโครงสร้างของป่าธรรมชาติ ตั้งแต่ไม้คลุมดิน ไม้พุ่ม ไปจนถึงไม้ยืนต้น เพื่อช่วยสร้างแหล่งอาหารและที่อยู่อาศัยให้กับนกและแมลงผสมเกสร รวมถึงช่วยเชื่อมต่อระบบนิเวศในเมือง

และ 3. เออร์เบิน ฟิต แอนด์ เนทีฟ รีซิเลียนท์ (Urban Fit & Native Resilient) เป็นการเลือกใช้พันธุ์ไม้ท้องถิ่นที่เหมาะกับสภาพแวดล้อมเมือง มีความทนทาน ดูแลง่าย และไม่กระทบต่อโครงสร้างวิศวกรรม เพื่อช่วยให้พื้นที่สีเขียวสามารถดูแลตัวเองได้มากขึ้นในระยะยาว

นำร่อง THE CITY บางนา 3

แนวคิดดังกล่าวถูกนำมาพัฒนาในโครงการ THE CITY บางนา 3 ซึ่งออกแบบพื้นที่สีเขียวในรูปแบบระบบนิเวศขนาดย่อม ผ่านการผสานพืชพรรณหลายระดับ ทั้งไม้ใหญ่ ไม้พุ่ม และไม้คลุมดิน เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะทั้งกับผู้อยู่อาศัยและสิ่งมีชีวิตในระบบนิเวศเดียวกัน โดยโครงการดังกล่าวต่อยอดจากแนวคิดที่เคยพัฒนาในคอนโดมิเนียม LIFE สาทร-เซียร์ร่า ซึ่งได้รับรางวัล Good Design Award หรือ จี-มาร์ก จากประเทศญี่ปุ่น จากการออกแบบพื้นที่สีเขียวที่ผสานแนวคิดความหลากหลายทางชีวภาพเข้ากับการอยู่อาศัย

กิตติเชษฐ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ความร่วมมือครั้งนี้เป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนาเมืองรูปแบบใหม่ ที่ให้คุณภาพชีวิตและระบบนิเวศเติบโตไปพร้อมกันอย่างสมดุล