สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 26 พ.ค. ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ โพสต์ข้อความบนทรูธ โซเชียล ยืนกรานว่า อิหร่านต้องส่งมอบยูเรเนียมเสริมสมรรถนะทั้งหมดให้กับสหรัฐ เพื่อนำกลับมาทำลายในอเมริกา


อย่างไรก็ตาม หากเป็นความต้องการทำลายในพื้นที่เดิม หรือสถานที่แห่งอื่นซึ่งเป็นที่ยอมรับได้ ให้อยู่ภายใต้ความร่วมมือและการประสานงานอย่างใกล้ชิดกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของอิหร่าน และต้องมีตัวแทนจากทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ ( ไอเออีเอ ) หรือหน่วยงานแห่งอื่นซึ่งเทียบเท่ากัน ร่วมเป็นสักขีพยาน


แม้เป็นครั้งแรก ที่ทรัมป์ลดเงื่อนไขในเรื่องนี้ โดยส่งสัญญาณว่า จะเปิดรับให้อิหร่านเข้ามามีส่วนร่วมกับกระบวนการทำลายยูเรเนียมเสริมสมรรถนะ แต่ยังคงเป็นการเน้นย้ำจุดยืนพื้นฐานของสหรัฐ ว่าต้องได้รับยูเรเนียมเสริมสมรรถนะทั้งหมดที่อิหร่านมีอยู่

ขณะที่อิหร่านยังคงย้ำอย่างหนักแน่น ว่าจะไม่มีทางส่งมอบยูเรเนียมเสริมสมรรถนะให้กับสหรัฐ ซึ่งเรื่องนี้เป็นหนึ่งในประเด็นสำคัญ ที่ทำให้การเจรจาระหว่างทั้งสองฝ่ายยังไม่อาจได้ข้อสรุปชัดเจน.

เครดิตภาพ : REUTERS