จากกรณีที่ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผบ.ตร. ออกหนังสือด่วนที่สุด เรื่อง การประพฤติตนอย่างเหมาะสมของข้าราชการตำรวจเมื่อแต่งเครื่องแบบ โดยเฉพาะตำรวจอินฟลูเอนเซอร์ที่ปรากฏตัวทางสื่อสาธารณะ สื่อสังคมออนไลน์ และกลุ่มอินฟลูเอนเซอร์ ที่ต้องเน้นภาพลักษณ์ที่ดีของตำรวจ
ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 27 พ.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รองจเรตำรวจแห่งชาติ ในฐานะโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เน้นเรื่องการประพฤติตนอย่างเหมาะสมของข้าราชการตำรวจในขณะที่แต่งเครื่องแบบ กำชับว่าจะต้องปฏิบัติตามระเบียบและคำสั่งที่เกี่ยวข้อง เพื่อแสดงออกถึงความเป็นผู้มีวินัยและดำรงไว้ซึ่งเกียรติภูมิของตำรวจ แต่ไม่ได้ห้ามให้เป็นอินฟลูเอนเซอร์ ซึ่ง ผบ.ตร. ได้สนับสนุนให้ตำรวจทุกคนทำตัวเป็นอินฟลูเอนเซอร์ในการส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีของหน่วยงานตำรวจ และนำเสนอภาพการทำงานของตำรวจมาโดยตลอด
“แต่ก็ต้องยอมรับว่าถ้าแต่งเครื่องแบบและมีการบันทึกภาพออกไปสู่สังคมออนไลน์ จะต้องปฏิบัติให้ถูกต้องตามระเบียบ เป็นอินฟลูเอนเซอร์ยิ่งต้องเป็นแบบอย่างที่ดี เพราะวินัยขั้นพื้นฐานง่ายที่สุดของตำรวจ คือการแต่งกายและทรงผมให้ถูกต้องตามระเบียบคำสั่ง ยังมีเรื่องอื่นที่ยากกว่านั้น เช่น เรื่องการประพฤติปฏิบัติตนไม่ให้เสื่อมเสีย ฉะนั้นการรักษาระเบียบวินัยในเครื่องแบบเป็นเรื่องที่ง่ายกว่าเยอะ” รองจเรตำรวจแห่งชาติ ระบุ
ขอบคุณรูปภาพจากเพจเฟซบุ๊ก พาทัวร์ หัวเข้



