สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ว่านายเอสมาอิล บากาอี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน กล่าวถึงการเจรจากับสหรัฐ ซึ่งยืดเยื้อนับตั้งแต่มีการหยุดยิง เมื่อต้นเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา ว่าการเจรจาระหว่างทั้งสองฝ่ายเริ่มต้นขึ้น ท่ามกลางความหวาดระแวงและความไม่ไว้วางใจอย่างรุนแรง ซึ่งการแลกเปลี่ยนข้อความระหว่างกันจนถึงตอนนี้ ยังคงดำเนินไปภายใต้บรรยากาศเช่นนี้
???? Iran says a lack of trust and contradictory US positions are slowing diplomatic efforts to end the US-Iran war
— Al Arabiya English (@AlArabiya_Eng) June 1, 2026
???? Foreign Ministry spokesman Esmaeil Baghaei says negotiations are taking place amid “severe suspicion and mistrust”
???? Tehran accuses Washington of frequently… pic.twitter.com/CLouOTXyNu
บากาอีกล่าวว่า สหรัฐเปลี่ยนท่าทีอยู่ตลอดเวลา รวมถึงยังมีข้อเรียกร้องใหม่อยู่เรื่อย ๆ หรือมีข้อเรียกร้องที่ขัดแย้งกันเอง จึงเป็นเรื่องธรรมดาที่สถานการณ์เช่นนี้จะทำให้การเจรจาต้องยืดเยื้อออกไป และเตือนด้วยว่า “พฤติกรรม” ของอิสราเอล โดยเฉพาะความเคลื่อนไหวทางทหารในเลบานอน เป็นเรื่องที่ไม่สามารถแยกออกจากกรณีของสหรัฐได้
ขณะเดียวกัน บากาอียืนยันว่า ยังไม่มีการเจรจากับสหรัฐ ในส่วนของรายละเอียดเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์ โดยย้ำว่า สิ่งที่อิหร่านให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกคือ “การยุติสงคราม” เท่านั้น พร้อมทั้งประณามการที่กองทัพสหรัฐโจมตีเป้าหมายหลายแห่งในภาคใต้ของอิหร่านอีกครั้งด้วย.
เครดิตภาพ : REUTERS



