เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. นายประเสริฐ จันทรรวงทอง  รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่า ที่ประชุมได้ติดตามและเร่งรัดการเบิกจ่ายงบประมาณประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 เนื่องจากขณะนี้เข้าสู่ไตรมาสที่ 3 ของปีงบประมาณแล้ว โดยกำชับให้ทุกหน่วยงานเร่งดำเนินการเบิกจ่ายทั้งงบลงทุนและงบรายจ่ายประจำให้เป็นไปตามเป้าหมายและกรอบเวลาที่กำหนดไว้นอกจากนี้ ยังได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานเร่งจัดทำกรอบงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2570 เพื่อเตรียมนำเสนอเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภา พร้อมจัดเตรียมข้อมูลประกอบการจัดทำงบประมาณให้มีความพร้อมและครบถ้วน

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ที่ประชุมยังได้หารือถึงมาตรการป้องกันและลดผลกระทบจากสถานการณ์อุทกภัยที่อาจเกิดขึ้นในช่วงฤดูฝน โดยมอบหมายให้สถานศึกษาทุกแห่งสำรวจข้อมูลพื้นที่เสี่ยง เตรียมความพร้อมด้านแผนเผชิญเหตุ และวางมาตรการรองรับสถานการณ์ล่วงหน้า เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นต่อสถานศึกษา นักเรียน และบุคลากรทางการศึกษาขณะเดียวกันตนได้สั่งการให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดทำมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันโรคระบาดที่มักเกิดขึ้นในช่วงฤดูฝน อาทิ โรคติดต่อและโรคตามฤดูกาล เพื่อดูแลสุขภาพและความปลอดภัยของนักเรียนอย่างใกล้ชิด

“เร็วๆนี้ผมจะเร่งประชุมคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) และคณะกรรมการองค์การค้าฯ เพื่อติดตามระบบการจัดส่งแบบเรียนไปยังสถานศึกษา เนื่องจากขณะนี้โรงเรียนทั่วประเทศได้เปิดภาคเรียนแล้ว  รวมถึงการจัดทำกระบวนการสรรหาผู้อำนวยการองค์การค้าของ สกสค. ซึ่งตำแหน่งดังกล่าวว่างมานานแล้ว ส่วนความคืบหน้าการจัดทำร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ..ฉบับใหม่นั้น คณะอนุกรรมการฯยกร่างกฎหมายดังกล่าวได้เริ่มประชุมแล้วเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และสามารถพิจารณาหลักการและเหตุผลของร่างกฎหมายแล้วเสร็จเป็นที่เรียบร้อย จากนี้จะเข้าสู่กระบวนการรับฟังความคิดเห็นจากหน่วยงานและภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ขณะเดียวกันคณะอนุกรรมการจะเดินหน้าพิจารณารายละเอียดในแต่ละมาตราของร่างกฎหมายควบคู่กันไป โดยภาพรวมยังเป็นไปตามกรอบระยะเวลาที่กำหนดไว้ที่จะเสนอเข้าสู่วาระของการประชุมร่วมรัฐสภาในเดือนธ.ค.นี้ “ นายประเสริฐ กล่าว