สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. ว่าคณะกรรมาธิการสอบสวนวินัยส่วนกลางของพรรคคอมมิวนิสต์จีน (ซีซีดีไอ) ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับ การเปิดการสอบสวนนายเฉิน อวี้เจี้ยน รองนายกเทศมนตรีนครเซี่ยงไฮ้ จากข้อสงสัยเกี่ยวกับ “การกระทำผิดวินัยและกฎหมายอย่างร้ายแรง” ซึ่งเป็นศัพท์ที่พรรคคอมมิวนิสต์จีนใช้เรียกแทนการคอร์รัปชัน
ปัจจุบัน เฉิน วัย 56 ปี เป็นหนึ่งในรองนายกเทศมนตรี 8 คนของนครเซี่ยงไฮ้ รับผิดชอบงานด้านสาธารณสุข ระบบการแพทย์ ตลอดจนกิจการด้านการเกษตรและชนบทของเมือง ตามข้อมูลที่ระบุอยู่บนเว็บไซต์ของสำนักงานเทศบาลนครเซี่ยงไฮ้
Shanghai Vice Mayor Chen Yujian is under investigation for "serious violations of discipline and law." pic.twitter.com/PuUB7OyKzH
— Shanghai Daily (@shanghaidaily) June 10, 2026
อย่างไรก็ตาม เฉินไม่ใช่เจ้าหน้าที่ระดับสูงคนแรกของเทศบาลนครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเผชิญกับการตรวจสอบลักษณะนี้
หนึ่งในนั้นคือกรณีที่ต้องย้อนกลับไปเมื่อปี 2549 นายเฉิน เหลียงอวี่ เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ประจำนครเซี่ยงไฮ้ในเวลานั้น ถูกสอบสวนและจับกุมในข้อหาทุจริต ฐานนำเงินกองทุนบำเหน็จบำนาญของนครเซี่ยงไฮ้ไปลงทุนโดยมิชอบและรับสินบน ถือเป็นคดีปราบทุจริตครั้งใหญ่ที่สุดในรอบทศวรรษของจีน ณ เวลานั้น และศาลพิพากษาเมื่อปี 2551 ให้เฉินรับโทษจำคุกเป็นเวลา 18 ปี.
เครดิตภาพ : REUTERS



