สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. ว่า สำนักงานสาธารณสุขของสวีเดนระบุในแถลงการณ์ว่า จุดประสงค์ของคำแนะนำใหม่นี้ คือ การลดความเสี่ยงที่เด็กจะได้รับชมเนื้อหาที่เป็นอันตราย เกิดปัญหาการนอนหลับ หรือพัฒนาพฤติกรรมการใช้งานที่คล้ายกับการเสพติด
สำนักงานกล่าวว่า แม้ว่าการสัมภาษณ์เด็กจะแสดงให้เห็นว่า พวกเขาเห็นคุณค่าของความสามารถ ในการติดต่อกับครอบครัวและเพื่อนฝูงผ่านทางโทรศัพท์ แต่ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นนั้นมีมากกว่าประโยชน์
Suède : pas de smartphone avant 13 ans, recommande l'agence de santé publique https://t.co/NIQpmblrmP
— Europe 1 (@Europe1) June 11, 2026
หน่วยงานระบุว่า ความเสี่ยงรวมถึงการใช้งานเกี่ยวข้องกับการเสียสมาธิ แรงกดดันทางสังคม รวมถึงการได้รับชมเนื้อหาที่เป็นอันตราย และการติดต่อที่เป็นอันตราย โดยสำนักงานได้อ้างถึงงานวิจัยที่เชื่อมโยงกับการนอนหลับที่แย่ลง
หากผู้ปกครองต้องการให้บุตรหลานมีโทรศัพท์ สำนักงานแนะนำการใช้ “โทรศัพท์แบบธรรมดา” ที่ไม่มีอินเทอร์เน็ตแทน
ในเดือน มิ.ย. หน่วยงานได้เรียกร้องให้ผู้ปกครองวางโทรศัพท์ลง เมื่อใช้เวลากับลูก ๆ ขณะที่เมื่อเดือน ม.ค. รัฐบาลสวีเดนกล่าวว่า จะห้ามใช้สมาร์ตโฟนในโรงเรียนสำหรับเด็กนักเรียน ตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาลถึงมัธยมศึกษาปีที่ 3 หรือเด็กอายุไม่เกิน 15-16 ปี.
เครดิตภาพ : GETTY IMAGES



