“ผู้พันบีซ” ว่าที่พันตรีหญิง จุฑาธิป มณีพันธุ์ นักกีฬาจักรยานประเภทถนนหญิงทีมชาติไทย ร่วมแสดงความอาลัยแด่ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา พร้อมน้อมรำลึกถึงพระกรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ของพระองค์ท่านที่มีต่อวงการกีฬาจักรยานของไทย
โดย ว่าที่พันตรีหญิง จุฑาธิป มณีพันธุ์ เปิดเผยว่า “รู้สึกเสียใจและเศร้าใจเหมือนกับคนไทยทั้งประเทศค่ะ เพราะการจากไปของพระองค์ท่านทำให้วงการจักรยานและไตรกีฬาสั่นคลอน เพราะท่านเคยทรงขี่จักรยาน และท่านก็ออกกำลังกายโดยการแข่งขันไตรกีฬา”

“ครั้งหนึ่งที่เคยได้ร่วมขี่จักรยาน เคยได้ปั่นตามพระองค์ท่าน คือปั่นอย่างใกล้ชิดเลย พวกหนูจะเป็นนักจักรยานที่อยู่กลุ่มแรกที่ปั่นตามหลัง ตอนนั้นจำได้ว่าสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ จัดรายการ “ระยองฮิ” ในปี 2563 ในช่วงโควิดพอดี ซึ่งตอนนั้นกีฬาจักรยานหรือกีฬาต่าง ๆ ไม่สามารถออกไปแข่งขันในต่างประเทศ หรือว่าไม่สามารถเล่นกีฬาได้ แต่สมาคมฯ ก็เล็งเห็นว่าต้องหากิจกรรมในการปั่นจักรยานกันดีกว่า แล้วก็มี “พระองค์ภา” มาร่วมในงานปั่นด้วยค่ะ”
“วันนั้นก็รู้สึกปลื้มปีติมาก ได้เห็นพระองค์ท่าน ได้ใกล้ชิด แล้วก็พระองค์ท่านทรงเป็นกันเองมากค่ะ เพราะว่าพวกหนูก็เป็นนักกีฬาจักรยานทีมชาติ วันนั้นฝนตกหนักมาก เราปั่นเริ่มจากสนามกีฬาจังหวัดระยอง ผ่านไปตรงหาดทรายขาว ช่วงนั้นเหมือนฝนพายุกำลังมาแบบคือแรงมากค่ะ แล้วก็ทางฝ่ายเทคนิคของสมาคมกีฬาจักรยานฯ ก็ได้แจ้งไปทางฝ่ายองครักษ์ของท่านว่าให้ท่านหยุดพักก่อนมั้ย เพราะว่าถ้าปั่นไปกลัวว่าจะเกิดอันตราย เพราะว่าถ้าเกิดลงจากตรงบ้านเพไปหาดทรายขาวจะเป็นทางโค้งลงเนินค่ะ ท่านก็บอกว่าไม่เป็นไร ท่านก็ปั่นต่อ”

“พวกหนูก็คิดในใจว่าเมื่อพระองค์ท่านปั่นต่อ พวกหนูก็ต้องปั่นต่อคะ ก็ต้องสู้ตากฝนไปด้วยกัน พอปั่นไปได้สักพักฝนตกแรงมาก ซึ่งมองไม่เห็นทางเลย คือฝนตกเป็นแบบสีขาวแบบมองไม่เห็นทาง พระองค์ท่านก็ยังไม่หยุดค่ะ พวกหนูก็ปั่นไปพร้อมกับท่าน ก็ปั่นอยู่ข้างหลังท่านจนปั่นมาถึงสนามกีฬา จนถึงที่ท่านประทับ ท่านก็ตรัสทิ้งท้ายว่าท่านสนุกมาก ท่านมีความสุขมาก ท่านตรัสกับท่านนายกสมาคมฯ ค่ะ (พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ)”
“ตอนนั้นรู้สึกได้เลยว่าท่านมีความวิริยอุตสาหะมาก แม้ขนาดฝนตกหนัก ท่านก็ไม่อยากให้ทุกคนเสียเวลา ท่านก็อยากปั่นให้จบปั่นให้ครบ ซึ่งวันนั้นระยะทางก็ประมาณ 70 กม.ได้ค่ะ” ผู้พันบีซ กล่าวในที่สุด




