เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีพบฟองสีขาวอมเขียวกระจายตัวบริเวณแนวน้ำขึ้นลงตลอดแนวชายหาดแม่รำพึง จ.ระยอง หลังมีประชาชนและนักท่องเที่ยวพบเห็นและเกิดความกังวลเกี่ยวกับคุณภาพน้ำทะเล

จากการตรวจสอบพบว่า ฟองดังกล่าวเกิดจากสาหร่ายหรือแพลงก์ตอนพืชที่ตายแล้วก่อนถูกคลื่นซัดขึ้นสู่ชายฝั่งตามธรรมชาติ โดยฟองมีลักษณะสีขาวปนเขียว ภายในมีเศษสาหร่ายและอินทรียวัตถุผสมอยู่ กระจายตัวตามแนวคลื่นซัดเข้าหาฝั่ง ไม่พบลักษณะคราบน้ำมันหรือสิ่งปนเปื้อนจากน้ำมันแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ปรากฏการณ์ดังกล่าวสามารถเกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติ โดยมักพบหลังเกิดฝนตกหนัก ช่วงที่ทะเลค่อนข้างนิ่งติดต่อกันหลายวัน หรือในช่วงที่มีปริมาณธาตุอาหารในทะเลสูง ส่งผลให้เกิดภาวะแพลงก์ตอนบลูม (Algal Bloom) ในระดับเล็กน้อย

เจ้าหน้าที่ระบุว่า โดยทั่วไปฟองที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ อย่างไรก็ตาม ผู้ที่มีผิวหนังบอบบาง แพ้ง่าย หรือมีบาดแผลเปิด ควรหลีกเลี่ยงการลงเล่นน้ำทะเลในช่วงนี้ เพื่อป้องกันการระคายเคืองที่อาจเกิดขึ้น พร้อมขอให้นักท่องเที่ยวติดตามประกาศจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด