เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. ที่รัฐสภา นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน กล่าวถึงกรณีที่หากทาง DSI ทำหนังสือเชิญนายภาวุธ พงษ์วิทยภานุ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ให้ไปชี้แจงทางพรรคประชาชนหรือฝ่ายค้านจะมีมติอย่างไร ว่า ขอแบ่งเป็น 2 ประเด็น คือ 1. ความสมัครใจของนายภาวุธ เชื่อว่านายภาวุธพร้อมเข้าไปชี้แจงต่อทุกหน่วยงาน แต่รอความชัดเจนเรื่องข้อกล่าวหาจาก DSI ก่อน ตอนนี้นายภาวุธยังอยู่ในสถานะของผู้ต้องสงสัย 2. กระบวนการภายใน พรรคประชาชนก็มีมาตรฐานการกำกับดูแล กระบวนการภายในอยู่เช่นเดียวกัน

ด้านนายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ เลขาธิการพรรคประชาชน กล่าวเสริมว่า ถ้าเราพิจารณาจากสิ่งที่ DSI ตั้งโต๊ะแถลง คิดว่าสังคมตั้งคำถามว่าสิ่งที่เกิดขึ้นมีเบื้องหลังทางการเมืองหรือไม่ จากการติดตามทราบว่าจะแถลง 3 ประเด็น แต่สุดท้ายแถลงประเด็นเดียว การแถลงที่พาดพิงมาที่นายภาวุธ แต่ไม่ได้ชี้ด้วยซ้ำว่าเป็นผู้ต้องสงสัยอย่างไร แต่กลับสร้างความเคลือบแคลงให้กับสังคมรู้สึกต่อตัวนายภาวุธ และพรรคประชาชน ต้องตั้งคำถามและตั้งข้อสังเกตว่านี่มันคือความพยายามที่จะลดทอนความน่าเชื่อถือของนายภาวุธและของพรรคประชาชนในการตรวจสอบโครงการต่าง ๆ ของรัฐบาลหรือไม่

“หากติดตามในโลกโซเชียลมีเดีย ก็จะเห็นว่าข้อกล่าวหาอาจจะรุนแรงถึงขั้นเป็นอาชญากรข้ามชาติ หลอกลวงฟอกเงินหรือไม่ ซึ่งเป็นข้อกล่าวหาที่ค่อนข้างรุนแรง ซึ่งนายภาวุธก็พร้อมที่จะเข้าสู่กระบวนการพิสูจน์ข้อเท็จจริงให้กับตัวเอง ถึงขั้นบอกว่าจะไม่ใช้เอกสิทธิ์ของ สส. สำหรับพรรคเองเราไม่ได้นิ่งนอนใจ มีคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเป็นการภายในของพรรคเช่นเดียวกัน ซึ่งเป็นมาตรฐานและวัฒนธรรมที่พรรคเราไม่มีการปกป้องคนผิด”

ส่วนกังวลหรือไม่เพราะนายภาวุธไม่ได้เข้าร่วมประชุมและติดต่อไม่ได้ และอาจโดนเพ่งเล็งเป็นประเด็นการเมือง นายพิจารณ์ กล่าวว่า หน้าที่ในการชี้แจงต่อสังคมเป็นหน้าที่ของนายภาวุธ พรรคเองไม่ได้นิ่งนอนใจ เราก็จะใช้คณะกรรมการวินัยของพรรคตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อให้ประชาชนที่ติดตามอยู่ได้เห็นว่า นายภาวุธและพรรคไม่ได้พยายามปิดบังข้อมูลใด ๆ และจะทำงานอย่างเต็มที่.