สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. ว่า มาเลเซียเป็นจุดหมายปลายทางสำคัญสำหรับแรงงานข้ามชาติชาวบังกลาเทศ แต่รัฐบาลกัวลาลัมเปอร์จำกัดการจ้างคนงานจากบังกลาเทศนับตั้งแต่ปี 2567 ท่ามกลางรายงานเกี่ยวกับแรงงานขัดหนี้และแรงงานบังคับ โดยคนงานมีหนี้สินจำนวนมากเพื่อหางานทำในมาเลเซีย
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวทำให้แรงงานชาวบังกลาเทศหลายร้อยคน ตกค้างในมาเลเซียเมื่อปี 2566 หลังจากพวกเขาเดินทางถึงมาเลเซียแล้วพบว่า งานที่บริษัทจัดหางานสัญญาไว้ไม่มีอยู่จริง ส่งผลให้พวกเขาต้องหางานทำอย่างผิดกฎหมาย และเสี่ยงต่อการถูกจับกุมและการเนรเทศ
Bangladesh PM asks Malaysia to reopen labour market to Bangladeshi workers https://t.co/i1CpwGnL1O
— The Straits Times (@straits_times) June 22, 2026
“ผมหยิบยกประเด็นเกี่ยวกับการทำให้แรงงานผิดกฎหมาย มีสถานะถูกต้องตามกฎระเบียบ และการส่งตัวชาวบังกลาเทศที่ถูกจับกุมกลับประเทศ หากเป็นไปได้” ราห์มัน กล่าวกับผู้สื่อข่าวระหว่างการเดินทางเยือนมาเลเซีย
ขณะที่อันวาร์กล่าวว่า มาเลเซียและบังกลาเทศตกลงที่จะดำเนินมาตรการต่าง ๆ เพื่อรับประกันความโปร่งใสในการจัดหาแรงงาน และปกป้องสวัสดิการของพวกเขา พร้อมกับเสริมว่า การใช้แรงงานที่ถูกเอารัดเอาเปรียบและได้รับการปฏิบัติที่ไม่เป็นธรรมอย่างต่อเนื่อง เพื่อผลประโยชน์ส่วนตัวของบริษัทเพียงอย่างเดียวเช่นนี้ เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้
นอกจากนี้ อันวาร์และราห์มัน ยังร่วมเป็นสักขีพยานในการแลกเปลี่ยนข้อตกลงหลายฉบับ รวมถึงความร่วมมือด้านการส่งเสริมการลงทุน ความร่วมมือทางวัฒนธรรม และการต่อต้านการก่อการร้าย รวมถึงให้คำมั่นว่าจะดำเนินการเจรจาข้อตกลงการค้าเสรีต่อไป.
เรียบเรียงโดย : ทีมข่าวต่างประเทศ
เครดิตภาพ : REUTERS



