สำนักข่าวซินหัวรายงานจากนครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. ว่า สถานกงสุลใหญ่ไทย ณ นครเซี่ยงไฮ้ ได้จัดกิจกรรมฉายภาพยนตร์ไทยรอบพิเศษ 2 เรื่อง ได้แก่ “พนักงานใหม่ (โปรดรับไว้พิจารณา)” และ “โกฮัง หัวใจโกโฮม” ภายใต้หัวข้อ “สัมผัสพลังสร้างสรรค์ไทยผ่านภาพยนตร์” ที่งานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเซี่ยงไฮ้ ครั้งที่ 28 ในเทศบาลนครเซี่ยงไฮ้ ทางตะวันออกของจีน


คุณธัชพร สุนทราจารย์ กงสุลใหญ่ ณ นครเซี่ยงไฮ้ กล่าวว่า อุตสาหกรรมภาพยนตร์และคอนเทนต์สร้างสรรค์ของไทยได้รับการยอมรับในระดับโลกเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง พร้อมแสดงความภาคภูมิใจที่ภาพยนตร์ไทยสามารถเป็นดาวเด่นของงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเซี่ยงไฮ้อย่างต่อเนื่องทุกปี


สำหรับภาพยนตร์เรื่อง “พนักงานใหม่ (โปรดรับไว้พิจารณา)” เป็นผลงานการกำกับของเต๋อ นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ ถ่ายทอดเรื่องราวชีวิตในโลกการทำงานผ่านมุมมองที่น่าสนใจ และเคยเข้าร่วมฉายที่งานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติหลายแห่งมาแล้ว


เต๋อ ซึ่งเคยเป็นกรรมการตัดสินรางวัลผู้กำกับหน้าใหม่ของเอเชีย (Asian New Talent) ในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเซี่ยงไฮ้ ครั้งที่ 27 เมื่อปี 2568 เป็นผู้กำกับที่มีความสามารถในการนำเสนอปัญหาและความท้าทายที่คนรุ่นใหม่ต้องเผชิญได้อย่างยอดเยี่ยม


ส่วนภาพยนตร์เรื่อง “โกฮัง หัวใจโกโฮม” ซึ่งเข้าฉายที่นครเซี่ยงไฮ้เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. เป็นผลงานของทีมผู้สร้างชุดเดียวกับ “หลานม่า” และ “ฉลาดเกมส์โกง” ภาพยนตร์เรื่องนี้บอกเล่าเรื่องราวอันอบอุ่นหัวใจเกี่ยวกับการเดินทางชีวิตของสุนัขจรจัดตัวหนึ่งผ่านภาพที่อ่อนโยนและละเอียดอ่อน


กิจกรรมฉายภาพยนตร์ไทยครั้งนี้มีผู้ชมชาวจีนเข้าร่วมจำนวนมาก โดยผู้ชมคนหนึ่งเผยว่าภาพยนตร์ทั้งสองเรื่องนี้ยอดเยี่ยมมาก เรื่อง “พนักงานใหม่ (โปรดรับไว้พิจารณา)” ทำให้ผู้ชมจากทุกประเทศและทุกวัฒนธรรมได้เห็นภาพสะท้อนของตัวเองในภาพยนตร์ ขณะที่ “โกฮัง หัวใจโกโฮม” เป็นภาพยนตร์ที่ถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงได้อย่างซาบซึ้งกินใจ.

เรียบเรียงโดย : ทีมข่าวต่างประเทศ

ข้อมูล-ภาพ : XINHUA