สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ โพสต์ข้อความบนทรูธ โซเชียล ยืนยันว่า อิหร่านยอมรับให้มีการตรวจสอบโครงการนิวเคลียร์ในระดับสูงสุดต่อไปในอนาคต ซึ่งจะเป็นหลักประกันด้านความโปร่งใสทางนิวเคลียร์ และหากอิหร่านไม่เห็นชอบในเรื่องดังกล่าว การเจรจาระหว่างทั้งสองฝ่ายจะไม่สามารถดำเนินต่อไปได้
— Rapid Response 47 (@RapidResponse47) June 23, 2026
ขณะเดียวกัน ทรัมป์ยืนยันว่า สหรัฐจะยังคงกำลังทางเรือไว้ในช่องแคบฮอร์มุซ เพื่อรองรับกรณีที่มีความจำเป็นต้องกลับมาใช้มาตรการปิดล้อมทางทะเลต่ออิหร่านอีกครั้ง แม้จะมองว่า ความเป็นไปได้ที่จะเกิดสถานการณ์ดังกล่าวในเวลานี้ค่อนข้างต่ำ พร้อมระบุว่า มีน้ำมันดิบประมาณ 19 ล้านบาร์เรลลำเลียงผ่านช่องแคบฮอร์มุซแล้ว เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา และราคาน้ำมันโลกจะลดลง
— Rapid Response 47 (@RapidResponse47) June 23, 2026
ทรัมป์กล่าวเพิ่มเติมว่า เงินทุนที่กระทรวงการคลังสหรัฐจะทยอยปลดอายัดให้อิหร่าน จะถูกเก็บไว้ในบัญชีดูแลผลประโยชน์ ภายใต้การกำกับของสหรัฐและกาตาร์ โดยอิหร่านจะสามารถนำเงินเหล่านั้นไปใช้จัดซื้ออาหารและเวชภัณฑ์จากสหรัฐเท่านั้น
ทั้งนี้ สหรัฐและอิหร่านจัดการเจรจาร่วมกัน ผ่านคนกลางคือปากีสถานและกาตาร์ ที่สวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการหารือครั้งแรก นับตั้งแต่ทั้งสองฝ่ายลงนามร่วมกันในบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. โดยสหรัฐและอิหร่านเห็นพ้องร่วมกันในแผนงาน เพื่อมุ่งสู่ข้อตกลงถาวรภายในกรอบเวลา 60 วัน.
เรียบเรียงโดย : ทีมข่าวต่างประเทศ
เครดิตภาพ : REUTERS



