สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. ว่า นายปูร์บายา ยูดี ซาเดวา รมว.การคลังอินโดนีเซีย กล่าวว่า ได้มีการหารือแผนการเพิ่มประสิทธิภาพงบประมาณ ร่วมกับสำนักงานโภชนาการแห่งชาติ ซึ่งเป็นผู้ดำเนินโครงการนี้ ขณะที่สำนักงานโภชนาการแห่งชาติจะเป็นผู้กำหนดตัวเลขสุดท้าย และแจ้งให้ประธานาธิบดีทราบ ก่อนที่จะประกาศต่อสาธารณะ
เขากล่าวว่า จะมีการประหยัดงบประมาณเพิ่มเติมจากโครงการนี้ และเสริมว่า จำนวนดังกล่าว “ค่อนข้างมาก” แต่เมื่อถูกถามว่า การปรับลดอยู่ที่ประมาณ 40 ล้านล้านรูเปียห์ (ราว 74,668 ล้านบาท) หรือไม่ เขาตอบว่า “อาจเป็นเช่นนั้น”
อย่างไรก็ดี เขาไม่ได้ระบุว่า จะมีการลดจำนวนเด็กนักเรียน เด็กเล็ก สตรีมีครรภ์ และมารดาที่ให้นมบุตร ที่ได้รับความคุ้มครองจากโครงการนี้หรือไม่ ซึ่งเป็นคำมั่นสัญญาสำคัญในการหาเสียงของ พล.ท.ปราโบโว ซูเบียนโต ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย
EXCLUSIVE: Indonesia weighs $2 billion cut to Prabowo's signature free meals programme https://t.co/0XfpuRihCC https://t.co/0XfpuRihCC
— Reuters (@Reuters) June 25, 2026
เมื่อวันพฤหัสบดี (25 มิ.ย.) รอยเตอร์สรายงานว่า รัฐบาลจาการ์ตาพิจารณาตัดงบประมาณโครงการนี้มากกว่า 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 66,754 ล้านบาท) และจำนวนผู้รับความช่วยเหลืออาจลดลงเหลือ 49 ล้านคน จากปัจจุบันที่ 62.5 ล้านคน ขณะที่เป้าหมายเริ่มต้นของโครงการอยู่ที่ 83 ล้านคน
ปูร์บายากล่าวว่า การปรับลดงบประมาณ และราคาน้ำมันโลกที่ลดลง จะทำให้รัฐบาลมีพื้นที่มากขึ้นในการรักษาระดับการขาดดุลทางการคลัง ให้ต่ำกว่าระดับที่กำหนดไว้ที่ 3% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ในปีนี้.
เรียบเรียงโดย : ทีมข่าวต่างประเทศ
เครดิตภาพ : REUTERS



