สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.ว่าประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย กล่าวว่า รัสเซียจะเดินหน้าปฏิบัติการทางทหารเพื่อยึดครองพื้นที่ใน 4 ภูมิภาคทางตะวันออกของยูเครนให้ได้ทั้งหมด ได้แก่ โดเนตสก์ ลูฮันสก์ เคียร์ซอน และซาโปริซเซีย พร้อมปฏิเสธข้อเรียกร้องใหม่ของรัฐบาลเคียฟ ซึ่งเสนอให้ทั้งสองฝ่ายยุติการโจมตีระยะไกล เพื่อช่วยลดความรุนแรงของสงคราม
ทั้งนี้ ผู้นำรัสเซียมองว่า เรื่องนั้นเป็นเพียงความพยายามลดแรงกดดันต่อกองทัพยูเครน และจะไม่ยอมให้ข้อเสนอดังกล่าวเบี่ยงเบนเป้าหมายทางทหารของรัสเซีย และเชื่อว่า ยูเครนเป็นฝ่ายเสนอ เนื่องจากกำลังเผชิญกับปัญหาขาดแคลนกำลังพลอย่างหนัก และหวังใช้มาตรการดังกล่าวเป็นทางออก
???????????? Saving the Kiev regime is not part of our plans — Putin
— Sputnik (@SputnikInt) June 28, 2026
The Russian president rejected Ukraine's proposal to limit fighting to four regions, calling it a tactical move to redeploy troops amid a catastrophic personnel shortage.
◼️ Ukraine proposed confining operations to… pic.twitter.com/axozd21Wth
อย่างไรก็ตาม ปูตินยอมรับว่า รัสเซียมีความจำเป็นต้องเร่งเพิ่มกำลังการผลิตระบบป้องกันภัยทางอากาศ พร้อมทั้งยืนยันว่า การโจมตีโครงสร้างพื้นฐานของรัสเซียไม่ได้ส่งผลกระทบต่อสถานการณ์ในแนวหน้า และรัฐบาลมอสโกสามารถรับมือ กับปัญหาการขาดแคลนเชื้อเพลิงที่เกิดขึ้นจากการโจมตีดังกล่าวได้
ขณะเดียวกัน ปูตินกล่าวว่า รัสเซียคาดหวังให้ความพยายามทางการทูตของสหรัฐเพื่อยุติสงครามกลับมาเดินหน้าต่อ โดยการหารือกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ที่รัฐอะแลสกาเ มื่อปีที่แล้ว แม้ไม่มีการลงนามข้อตกลงอย่างเป็นทางการ แต่ทั้งสองฝ่ายแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการยุติสงครามในยูเครน รวมถึงข้อเสนอประนีประนอมที่ฝ่ายรัฐบาลวอชิงตันเป็นผู้เสนอ
นอกจากนี้ ผู้นำรัสเซียยังเสนอว่า ประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก ผู้นำเบลารุส อาจมีบทบาทช่วยสนับสนุนการเจรจาสันติภาพในอนาคต อย่างไรก็ตาม ปูตินไม่ได้กล่าวถึงข้อกล่าวหาของยูเครนที่ระบุว่า รัสเซียกำลังพยายามดึงเบลารุสให้เข้ามามีส่วนร่วมมากขึ้นอีกครั้ง.
เรียบเรียงโดย : ทีมข่าวต่างประเทศ
เครดิตภาพ : REUTERS



