เมื่อวันที่ 5 ก.ค. 2569 รศ.ดร.ธนพร ศรียากูล นักวิเคราะห์การเมืองชื่อดัง เปิดเผยถึงผลสำรวจความนิยมทางการเมืองล่าสุดของ “นิด้าโพล” ซึ่งพบว่า นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน มีคะแนนนิยมนำเป็นอันดับหนึ่ง ว่า สะท้อนภาพชัดเจนถึงความตกต่ำของ “พรรคสีน้ำเงิน” ที่คะแนนนิยมลดลงอย่างรวดเร็ว ทั้งที่รัฐบาลเพิ่งบริหารประเทศได้เพียง 3 เดือนเศษ ในทางกลับกัน “พรรคสีแดง” เริ่มปรับเกมแก้ทางได้ดีขึ้น โดยเฉพาะคะแนนนิยมของ อ.เชน ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ ที่พุ่งสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ พิสูจน์ให้เห็นว่า บารมีของ “นายใหญ่” ยังคงขลังและมีอิทธิพลทางการเมืองอย่างสูง
รศ.ดร.ธนพร ชี้จุดสำคัญ ผลโพลครั้งนี้ ว่า ผู้ตอบแบบสอบถามกว่า 70% เป็นกลุ่มผู้มีรายได้น้อยและชนชั้นกลางระดับล่าง ซึ่งเป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบจากพิษเศรษฐกิจหนักที่สุด และเป็นฐานเสียงเดิมของพรรคสีน้ำเงิน การที่ตัวเลขดิ่งเหวเช่นนี้ แสดงว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอย่าง โครงการ “ไทยช่วยไทยพลัส” รวมถึงฝีมือของทีมเศรษฐกิจรัฐบาล ยังสอบตก ไม่สามารถเยียวยาความเดือดร้อนของประชาชนได้จริง ซ้ำร้ายยังถูกซ้ำเติมด้วยข่าวด้านลบ ทั้งปมโครงการ AI และข้อกล่าวหาทุจริตในกระทรวงมหาดไทย จนทำลายความเชื่อมั่นของประชาชนอย่างหนัก
“ต้องจับตาไปที่วันที่ 9 ก.ค. 2569 ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยคดี พ.ร.ก.กู้เงิน 400,000 ล้านบาท ถ้ารอด รัฐบาลก็พอยื้อหายใจต่อได้ แต่หากศาลชี้ว่าขัดรัฐธรรมนูญ ไม่ว่าจะทั้งหมดหรือบางส่วน จะเกิดเอฟเฟกต์แรงกระเพื่อมทางการเมืองชนิดสั่นสะเทือน เลี่ยงไม่ได้ที่จะส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพและความอยู่รอดของรัฐบาลในระยะยาวอย่างแน่นอน” รศ.ดร.ธนพร กล่าว



