เมื่อวันที่ 6 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 2 กรกฎาคม ที่ผ่านมา บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) จัดกิจกรรมบำรุงและฟื้นฟูป่าปีที่ 3 ในโครงการ AOT อาสาปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567 โดยมี นางสุภางค์ มาลานิยม ผู้อำนวยการฝ่ายกิจการเพื่อสังคม หัวหน้าคณะ นำพนักงานร่วมทำกิจกรรมบำรุงรักษาต้นไม้ ร่วมกับหน่วยงานราชการ และชุมชน ณ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี

โดยกิจกรรมในครั้งนี้ประกอบด้วย การปลูกซ่อมแซม ลิดกิ่ง และติดตามการเจริญเติบโตของต้นไม้ เพื่อสะท้อนถึงความมุ่งมั่นในการปลูกจิตสำนึกให้พนักงาน หน่วยงานราชการ และชุมชนในพื้นที่ได้มีส่วนร่วมในการปลูกป่า 360 ไร่ ประกอบด้วย ต้นสักสยามินทร์และต้นสักทองจำนวน 72,000 ต้น รวมถึงร่วมกันฟื้นฟูป่าไม้ให้อุดมสมบูรณ์ ณ พื้นที่ต้นน้ำเหนือเขื่อนวชิราลงกรณ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี อันเป็นแหล่งน้ำในการผลิตน้ำประปาสำหรับอุปโภคบริโภคให้แก่ประชาชนในกรุงเทพมหานคร เพิ่มออกซิเจนในอากาศ ลดความรุนแรงของไฟป่า ลดสภาวะโลกร้อน สร้างระบบนิเวศให้เกิดความสมดุลธรรมชาติ เพิ่มพูนการกักเก็บคาร์บอน คืนความสมดุลให้ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

อีกทั้งยังเป็นการสร้างแหล่งอาหารสำหรับชุมชนในท้องถิ่นให้มีคุณภาพชีวิตและเศรษฐกิจที่ดีขึ้น ตามแนวพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 ป่า 3 อย่าง ประโยชน์ 4 อย่าง เน้นปลูกป่าผสมผสาน ปลูกต้นไม้ให้ได้ประโยชน์หลากหลายซึ่งจะส่งผลดีต่อเนื่องให้เกิดความร่มเย็น พออยู่ พอกิน และช่วยอนุรักษ์ดินและน้ำ อยู่ร่วมกับป่าผืนนี้อย่างยั่งยืน

ทั้งนี้ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ดำเนินงานด้านความรับผิดชอบต่อสังคมและการพัฒนาที่ยั่งยืน ภายใต้แนวคิดการเป็นสนามบินที่เป็นพลเมืองที่ดีของสังคมและเป็นเพื่อนบ้านที่ดีของชุมชน (Corporate Citizenship Airport)