สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 7 ก.ค. ว่า ธนาคารโลก (เวิลด์แบงก์) ปรับลดคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจจีน โดยประเมินว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) จะขยายตัว 4.4% ในปี 2569 และชะลอลงเหลือ 4.3% ในปี 2570 เนื่องจากภาคอสังหาริมทรัพย์ยังคงอยู่ในช่วงปรับตัว ท่ามกลางอุปสงค์ที่อยู่อาศัยซึ่งอ่อนแอลง และผู้บริโภคยังระมัดระวังการใช้จ่าย
The World Bank maintains its expectation for China's economic growth rate at 4.4% for this year, according to its report released today. The growth is expected to ease to 4.3% in 2027, as progress in rebalancing the economy toward consumption remains gradual, it added. #GDP… pic.twitter.com/LUxITtriOU
— Yicai 第一财经 (@yicaichina) July 7, 2026
ธนาคารโลกระบุในรายงานว่า แม้แนวโน้มเศรษฐกิจจีนยังมีความสมดุลระหว่างปัจจัยบวกและความเสี่ยง แต่หากภาวะซบเซาในตลาดอสังหาริมทรัพย์รุนแรงกว่าคาด อาจยิ่งกดดันการใช้จ่ายของภาคครัวเรือน การลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ และธุรกิจที่เกี่ยวข้อง
แม้รัฐบาลจีนเดินหน้าใช้นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ ทั้งการผ่อนคลายนโยบายการเงิน การเพิ่มการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐาน และการสนับสนุนการบริโภค แต่ความเชื่อมั่นของภาคครัวเรือนและภาคเอกชนยังฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป ขณะที่ปัญหาหนี้ของผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์และแรงกดดันจากความตึงเครียดทางการค้ากับสหรัฐ ยังคงเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเติบโตของเศรษฐกิจจีนในระยะข้างหน้า.
เรียบเรียงโดย : ทีมข่าวต่างประเทศ
เครดิตภาพ : REUTERS



