สำนักข่าวซินหัวรายงานจากเมืองอิสตันบูล ประเทศตุรกี เมื่อวันที่ 24 ธ.ค. ว่านายฟาห์เรตติน โคกา รมว.สาธารณสุขตุรกี ประกาศเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ว่า “เตอร์โกแวค” (Turkovac) วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่พัฒนาและผลิตเองในประเทศตัวแรก ได้รับการอนุมัติสำหรับใช้งานเป็นกรณีฉุกเฉิน
ทั้งนี้ โคกา ซึ่งเข้าร่วมพิธีการที่ศูนย์ผลิตวัคซีนเตอร์โกแวค ในจังหวัดชานลึอูร์ฟา ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ กล่าวว่า การผลิตวัคซีนเตอร์โกแวค ซึ่งใช้เทคโนโลยีเชื้อตาย เริ่มต้นขึ้นแล้ว และจะมีการฉีดวัคซีนตัวนี้เป็นวงกว้างภายในช่วง 10 วันข้างหน้า
ด้านประธานาธิบดี เรเจป ไตยิป แอร์โดอัน ผู้นำตุรกี ซึ่งเข้าร่วมพิธีการผ่านระบบวิดีโอ กล่าวว่า “ตุรกียินดีจะแบ่งปันวัคซีนเตอร์โกแวคให้กับมวลมนุษยชาติ”
ตุรกีเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนอย่างเป็นวงกว้าง เมื่อเดือน ม.ค. ที่ผ่านมา โดยใช้วัคซีนของซิโนแวคจากจีน หลังจากนั้น มีการเพิ่มวัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค เข้าสู่โครงการด้วย
ปัจจุบัน ตุรกีฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ไปมากกว่า 125 ล้านโด๊สแล้ว และอัตราการฉีดวัคซีนสองโด๊สของประชาชนอายุ 18 ปีขึ้นไป สูงเกือบร้อยละ 83.
ข้อมูลจาก : XINHUA

















