เมื่อวันที่ 10 ก.ค. จากกรณีการผลักดันโครงการอ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด จ.จันทบุรี ของกรมชลประทาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งต้องมีการเพิกถอนพื้นที่อุทยานเขาสิบห้าชั้น กว่า 7,000 ไร่ ท่ามกลางข้อห่วงใยของภาคประชาชนและกลุ่มอนุรักษ์ในเรื่องรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (EHIA) ซึ่งมูลนิธิสืบนาคะเสถียรยื่นฟ้องศาลปกครองไว้นั้น
ล่าสุดปรากฏว่า มีการเผยแพร่เอกสารลงวันที่ 6 ก.ค. 2569 ที่ปรากฏชื่อของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ในฐานะรมว.มหาดไทย ที่ทำหนังสือส่งถึงประธานคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ เรื่องขอให้พิจารณาเร่งรัดขับเคลื่อนโครงการอ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด จ.จันทบุรี โดยอ้างถึงมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 7 เม.ย. 2552 อนุมัติให้กรมชลประทานดำเนินโครงการผันน้ำจากพื้นที่ จ.จันทบุรี ไปยังแหล่งเก็บกักน้ำ จ.ระยอง
หนังสือดังกล่าว ระบุอีกว่า โดยพิจารณาให้ก่อสร้างอ่างเก็บน้ำ 4 แห่ง เพื่อเป็นแหล่งน้ำต้นทุนของลุ่มน้ำวังโตนด ประกอบด้วย อ่างเก็บน้ำคลองประแกด อ่างเก็บน้ำคลองหางแมว อ่างเก็บน้ำคลองพะวาใหญ่ และอ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด ปัจจุบันเหลือเพียงอ่างเก็บน้ำคลองวังโตนดที่ยังไม่มีการก่อสร้าง ซึ่งล่าช้ากว่าแผนงานเดิมที่เริ่มดำเนินการในปี 2565 และอาจจะเกิดผลกระทบต่อการรองรับความต้องการใช้น้ำในพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ในอนาคต
ในการนี้ กระทรวงมหาดไทย ขอให้คณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ พิจารณาเร่งรัดขับเคลื่อนโครงการอ่างเก็บน้ำคลองวังโตนต ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการสำคัญที่อยู่ในเป้าหมาย 39 โครงการในการพัฒนาแหล่งน้ำและการจัดการทรัพยากรน้ำรองรับ EEC ของกรมชลประทานเพื่อใช้เป็นแหล่งน้ำสนับสนุนกิจกรรมการใช้น้ำในพื้นที่จันทบุรี และเป็นแหล่งกักเก็บน้ำต้นทุนที่ยั่งยืนให้กับพื้นที่ EEC รวมทั้งสร้างเสถียรภาพแหล่งน้ำต้นทุนให้แผนงานโครงการก่อสร้างปรับปรุงขยายของการประปาส่วนภูมิภาค ทั้ง 2 โครงการ
แหล่งข่าวจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ระบุว่า ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวเรื่องที่กรมอุทยานฯ จะเพิกถอนอุทยานแห่งชาติเขาสิบห้าชั้น ยืนยันว่าจนถึงตอนนี้ยังไม่มีการพิจารณาเพิกถอนพื้นที่ เพื่อใช้ในการสร้างเขื่อน ทั้งนี้แม้จะมีการนำเสนอเรื่องให้ กนช. แต่ขั้นตอนตามกฎหมายสำคัญคือการพิจารณาเพิกถอนอุทยานแห่งชาติ ยังต้องนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการอุทยานแห่งชาติเช่นเดิม ไม่สามารถข้ามขั้นตอนได้
แหล่งข่าวระบุต่อว่า กรมอุทยานฯ เคยขอให้พิจารณาปรับลดโครงการให้มีผลกระทบพื้นที่น้ำท่วมถึงเขตอุทยานเขาสิบห้าชั้นให้น้อยที่สุดจาก 7,000 ไร่เหลือราว 600 ไร่ เพราะเป็นแหล่งอาศัยของสัตว์ป่า ซึ่งตอนนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการตัดสินใจที่จะต้องพิจารณาทั้งจาก ครม.และบอร์ดอุทยานแห่งชาติว่าจะมีความเห็นอย่างไร หรือว่าจะต้องมีการปรับรูปแบบใหม่หรือเพิกถอนป่ายังมีกระบวนการอีกหลายขั้นตอน



